Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông McConnell: Tổng thống Trump 'kích động' vụ bạo loạn ở quốc hội

Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell nói thẳng rằng Tổng thống Trump "kích động" người biểu tình dẫn đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

“Đám đông bị bơm cho những lời dối trá. Họ bị tổng thống và những người có ảnh hưởng khác kích động. Họ cố gắng tạo ra sợ hãi và bạo lực để ngăn chặn tiến trình của chính phủ liên bang”, Thượng nghị sĩ McConnell nói hôm 19/1, một ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Ông McConnell cũng cam kết lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra "an toàn và thành công" tại Điện Capitol.

Đây là lần chỉ trích ông Trump hiếm hoi, và nặng nề nhất, của lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện về vụ việc ngày 6/1. Ông McConnell cũng là nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến kết quả phiên xét xử ông Trump tại viện này.

Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đang cân nhắc cáo buộc luận tội ông Trump "kích động cuộc nổi dậy" do Hạ viện Mỹ đệ trình.

luan toi ong Trump anh 1

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell quy trách nhiệm cho Tổng thống Trump về vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào ngày 13/1, Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội ông Trump kích động nổi loạn dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6/1.

Ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ việc và hàng trăm người đang bị điều tra với các tội danh liên bang.

Ngay sau vụ bạo loạn, nhiều bộ trưởng và hàng loạt nhân sự cấp cao trong chính phủ cùng Nhà Trắng đã từ chức. Nhiều lãnh đạo quân đội, bao gồm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, cũng lên án vụ bạo loạn.

Hạ nghị sĩ phản ứng tức giận trong phiên tòa luận tội TT Trump Hạ nghị sĩ Dân chủ Jerry Nadler chỉ trích Hạ nghị sĩ Cộng hòa Louie Gohmert do lặp lại những lời tuyên truyền của Nga. Ông Gohmert đã có phản ứng kịch liệt sau đó.

Mục tiêu sau chót của phe Dân chủ khi luận tội ông Trump lần hai

Qua việc luận tội Tổng thống Trump lần 2, những người thuộc phe Dân chủ mong muốn tách ông ra khỏi các cơ quan công quyền vĩnh viễn.

Mặc kệ bị luận tội, ông Trump tập trung cứu vãn thương hiệu kinh doanh

Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, ông Trump tỏ ra không mấy quan tâm đến việc bị luận tội. Thay vào đó, ông tập trung cứu vãn danh tiếng và công việc kinh doanh thời hậu Nhà Trắng.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới