Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông McCarthy gây phẫn nộ vì nói đùa sẽ dùng búa đánh bà Pelosi

Lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện Kevin McCarthy đùa rằng nếu phe Cộng hòa giành được Hạ viện vào năm tới, ông sẽ dùng búa đánh bà Nancy Pelosi.

Tại bữa tiệc tối hôm 31/7, các nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang Tennessee tặng ông Kevin McCarthy, lãnh đạo đảng này tại Hạ viện, một cái búa cỡ lớn với dòng chữ "Fire Pelosi" (tạm dịch: Hãy sa thải Pelosi đi).

Dòng chữ này đề cập đến bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện và là một trong những lãnh đạo của đảng Dân chủ.

Theo Washington Post, khi đó ông McCarthy nói đùa: "Thật khó để không dùng cái này đánh bà ta, nhưng tôi sẽ đập nó xuống".

Một số lãnh đạo đảng Cộng hòa từ bang Tennessee, bao gồm Thống đốc Bill Lee và Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, được cho là đã tham dự bữa tiệc tối này.

lanh dao Ha vien anh 1

Ông Kevin McCarthy trao búa của chủ tịch Hạ viện Mỹ cho bà Nancy Pelosi vào tháng 1/2019 sau khi bà được bầu vào vị trí này. Ảnh: Reuters.

Trò đùa của ông McCarthy nhanh chóng bị một số thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện lên án.

"Bạo lực đối với phụ nữ không phải là vấn đề đáng để cười cợt. Hãy xin lỗi đi", Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries viết trên Twitter hôm 1/8, đính kèm bài báo về câu nói đùa của ông McCarthy.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Ted Lieu viết: "Ông McCarthy thân mến: Ông nghĩ nước Mỹ chưa đủ bạo lực chính trị hay sao? Ông không bao giờ nên cổ vũ hay đe dọa hay trêu đùa về bạo lực chống lại ai đó, bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện. Ông cần xin lỗi vì phát ngôn của mình, hoặc là từ chức đi".

Lãnh đạo hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Hạ viện vốn vẫn thường xung đột về nhiều vấn đề, theo The Hill.

Tuần trước, lãnh đạo hai đảng này bị cuốn vào cuộc khẩu chiến, trong đó ông McCarthy kịch liệt phản đối quy định đeo khẩu trang bắt buộc, còn bà Pelosi ủng hộ quy định này.

"Đừng nhầm lẫn, vì lời cảnh báo phải đeo khẩu trang trở lại không phải là quyết định dựa trên khoa học, mà được đưa ra bởi các quan chức chính phủ tự do muốn tiếp tục sống trong đại dịch vĩnh viễn", ông McCarthy viết trên Twitter hôm 27/7.

Khi được hỏi về quan điểm này của lãnh đạo phe Cộng hòa, bà Pelosi trả lời: "Ông ta thật là một kẻ ngu ngốc".

Bà Pelosi từng lo ông Trump kích hoạt vũ khí hạt nhân

Theo một cuốn sách sắp xuất bản, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từng lo ngại cựu Tổng thống Donald Trump kích hoạt vũ khí hạt nhân khi sắp mãn nhiệm.

Khoảnh khắc lịch sử của hai bà Harris và Pelosi

Bà Kamala Harris và bà Nancy Pelosi sẽ tạo nên lịch sử khi tổng thống Mỹ phát biểu trước quốc hội, khi đây là lần đầu tiên hai người lãnh đạo cơ quan lập pháp Mỹ đều là nữ giới.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm