Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Mahathir khẳng định vẫn nắm quyền kiểm soát đảng dù bị sa thải

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định ông và những đồng minh chủ chốt vẫn duy trì quyền kiểm soát đảng Đoàn kết bản địa, dù đảng này đã sa thải ông một ngày trước.

Tuyên bố hôm 29/5 của cựu thủ tướng Malaysia làm khoét sâu thêm mâu thuẫn trong chính phủ của Thủ tướng đương nhiệm Muhyiddin Yassin. Giới phân tích chính trị cho rằng những biến động gây sốc có thể khiến cả hai phe suy yếu, theo South China Morning Post.

Trong cuộc họp báo, ông Mahathir bác bỏ tính hợp pháp của lá thư ông nhận được hôm 28/5. Lá thư do đảng Đoàn kết bản địa (PPBM) gửi cho ông Mahathir, nói rằng việc ông ngồi bên phe đối lập trong cuộc họp quốc hội tuần trước là có cơ sở cho phản ứng của đảng này.

Đảng PPBM, đảng chỉ kết nạp các thành viên gốc Malaysia, đã có động thái trên sau những bất đồng với các đảng đa chủng tộc khác trong liên minh Pakatan Harapan.

thu tuong Malaysia anh 1

Cựu thủ tướng Mahathir khẳng định dù bị sa thải, ông vẫn có thể kiểm soát đảng PPBM. Ảnh: AP.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin, chủ tịch của PPBM, là nhân vật trung tâm trong việc đảng này rút khỏi liên minh Pakatan Harapan vào tháng 2. Pakatan Harapan là một liên minh gồm bốn đảng chính trị: Parti Keadilan Rakyat (PKR), PPBM, Amanah và Đảng Hành động Dân chủ (DAP). Liên minh này đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Malaysia 2018 trước đảng Barisan Nasional đã nắm quyền trong 60 năm.

Cựu thủ tướng Malaysia cho rằng chính ông Muhyiddin Yassin có thể sẽ bị sa thải do kết hợp tổ chức cuộc đảo chính khiến ông Mahathir, 94 tuổi, mất chức thủ tướng Malaysia và ông Yassin lên nắm quyền.

"Đúng, chúng tôi sẽ phải sa thải ông ta. Nhưng chúng tôi phải có vị trí thích hợp trong hội đồng tối cao của đảng", ông Mahathir nói với báo giới.

Ba đồng minh chủ chốt của ông Mahathir bao gồm con trai của ông Mukhriz Mahathir, cựu bộ trưởng thể thao và thanh niên Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, cùng cựu bộ trưởng giáo dục Maszlee Malik cũng bị cách chức khỏi đảng.

Cả ông Muhyiddin và Mahathir là cựu thành viên của Đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO). Vào năm 2016, hai người đã thành lập PPBM.

Cựu thủ tướng Mahathir bất ngờ bị sa thải khỏi đảng do ông sáng lập

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bị cách chức khỏi đảng mà ông đồng sáng lập và từng dẫn dắt giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Chính trường Malaysia bất ổn vì liên minh Mahathir - Anwar hợp rồi tan

Thủ tướng Mahathir Mohamad, 94 tuổi, đã từ chức giữa những diễn biến bất ngờ trên chính trường Malaysia, khi ông bị buộc tội phản bội lời hứa trao quyền cho người kế nhiệm.

Thủy Tiên

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới