Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Lý Hiển Long và ông Hun Sen đồng ý không xát muối 'vết thương cũ'

Thủ tướng Singapore gặp người đồng cấp Campuchia tại Bangkok. Hai nhà lãnh đạo đồng ý không "chạm lại vết thương cũ" sau phát biểu gây tranh cãi của ông Lý làm quan hệ căng thẳng.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long ngày 23/6 có cuộc gặp tại Bangkok bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 34, theo Khmer Times.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai người sau khi ông Lý Hiển Long có các phát biểu gây tranh cãi của hồi tháng 5.

Nhà lãnh đạo Singapore sử dụng những lời lẽ cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang trợ giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979. Phát biểu vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ cả Việt Nam và Campuchia.

Ly Hien Long gap ong Hun Sen anh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 23/6. Ảnh: MCI.

Cuộc gặp song phương có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn và người đồng cấp phía Singapore Vivian Balakrishnan.

Bộ trưởng Sokhonn xác nhận hai nhà lãnh đạo nhất trí không "chạm lại vết thương cũ", không nhắc lại những vấn đề trong quá khứ gây ảnh hưởng không tốt đến quan hệ hai nước.

"Tại cuộc gặp, Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhìn nhận vụ tranh cãi là cơn ác mộng trong quan hệ song phương. Hai nước luôn có mối quan hệ tốt đẹp kể từ khi bắt đầu đến nay", ông Sokhonn cho biết.

"Cả hai nhà lãnh đạo thừa nhận có cách nhìn khác nhau về những sự kiện trong quá khứ và không ai có thể sửa lại những gì đã xảy ra trong quá khứ", Bộ trưởng Sokhonn chia sẻ. "Điều quan trọng là chúng tôi xem quá khứ là 'vết thương cũ' và không nên chạm lại cho thêm đau".

Trả lời các phóng viên tại Bangkok, ông Lý Hiển Long nói cả ông và Thủ tướng Hun Sen đều nhất trí "hướng về phía trước" dù còn tồn tại những quan điểm khác biệt.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với ông Lý Hiển Long tại Bangkok. Tại cuộc gặp Thủ tướng đã phê phán và khẳng định phát biểu của ông Lý là không đúng và làm tổn thương Việt Nam cũng như Campuchia. 

Thủ tướng phê phán phát biểu của ông Lý Hiển Long về vấn đề Campuchia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phát biểu của thủ tướng Singapore là không đúng và làm tổn thương Việt Nam cũng như Campuchia.

Phó thủ tướng điện đàm về phát biểu của thủ tướng Singapore

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long hôm 31/5.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới