Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

‘Ông lớn’ ngành xây dựng Hà Nội bị chỉ ra nhiều sai phạm sau kiểm toán

Kiểm toán chỉ ra một số sai phạm lớn tại Hancorp như chưa xác định lại kết quả kinh doanh các dự án bất động sản; quyết toán dự án khi chưa hoàn thành... và yêu cầu khắc phục.

Kiểm toán Nhà nước vừa ban hành báo cáo kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần tại công ty mẹ - Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp).

Báo cáo chỉ ra một số sai phạm lớn tại Hancorp như chưa xác định lại kết quả kinh doanh các dự án bất động sản; quyết toán dự án khi chưa hoàn thành, hạch toán một số chi phí chưa phù hợp ảnh hưởng đến việc xác định lợi nhuận, nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước…

Cụ thể, theo kết quả kiểm toán, trong công tác xử lý tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành Công ty cổ phần, Hancorp đã áp dụng sai văn bản để định giá lại các khoản đầu tư tài chính; chưa xác định lại kết quả kinh doanh các dự án bất động sản; tập hợp và hạch toán một số chi phí chưa phù hợp.

‘Ong lon’ nganh xay dung Ha Noi bi chi ra nhieu sai pham sau kiem toan hinh anh 1
Một phần khu ngoại giao đoàn mà Hancorp làm chủ đầu tư. Ảnh: Việt Linh.

Từ đó gây ảnh hưởng đến việc xác định lợi nhuận, nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước và khoản phải nộp về quỹ hỗ trợ và sắp xếp doanh nghiệp.

Hancorp phải lập phương án sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đang quản lý, sử dụng khi cổ phần hóa trình Bộ Xây dựng phê duyệt. Tại Hà Nội doanh nghiệp này có 10 khu đất; tại TP.HCM, Nghệ An và Đồng Nai đều có 1 khu.

Phương án này có bổ sung thêm 3 khu đất thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gồm: Dự án khu dân cư Long Thọ - Phước An (Đồng Nai); dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng làng quốc tế Thăng Long và Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu đoàn ngoại giao (Hà Nội).

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, tại thời điểm chính thức chuyên thành công ty cổ phần (15/8/2014), Hancorp đã không ghi nhận tăng giá trị tài sản các mục này song trong báo cáo quyết toán vốn Nhà nước ghi nhận là khoản phát sinh tăng vốn Nhà nước với giá trị 17,3 tỷ đồng. Cơ quan kiểm toán cho rằng việc ghi nhận tăng giá trị vốn Nhà nước như vậy là không phù hợp.

Cũng theo kết luận kiểm toán, tại dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng quốc tế Thăng Long, Hancorp đã thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước về tiền sử dụng đất là 119 tỷ đồng, nhưng lại chưa thực hiện nộp về ngân sách Hà Nội phần giá trị tương ứng với “phần chênh lệch giữa giá bán và giá thành của 30% diện tích sàn căn hộ của dự án”.

Đơn vị đã trích trước trên báo cáo tài chính khoản phải nộp này là 19,6 tỷ đồng. Kết quả kiểm toán xác định lại theo chi phí dự án được xác định đến thời điểm lập báo cáo tài chính là 20,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần (15/8/2014), dự án tổ hợp nhà ở đa năng 28 tầng Làng quốc tế Thăng Long đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chưa quyết toán dự án. Vì vậy, giá thành các sản phẩm của dự án đang tạm xác định trên cơ sở các chi phí được phép hạch toán.

Còn tại dự án đầu tư cơ sở hạ tầng Khu Đoàn ngoại giao tại Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Kiểm toán Nhà nước chỉ ra Hancorp chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích xây dựng 3.005 m2 để làm nhà ở cao tầng cho người nước ngoài.

Tiền sử dụng đất của các diện tích này tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp (1/1/2012) được tư vấn định giá theo đơn giá tạm tính 15,5 triệu đồng/m2 tương ứng với là 59,1 tỷ đồng. Đến thời điểm kiểm toán, các khu đất này chưa triển khai thực hiện", nguồn tin cho hay.

Tại Dự án Khu dân cư Phước An - Long Thọ (Đồng Nai), Hancorp thực hiện bàn giao toàn bộ diện tích đất 207.274 m2 cho UBND huyện Nhơn Trạch theo các quyết định thu hồi đất trên.

Trên báo cáo quyết toán vốn Nhà nước, Tổng công ty ghi giảm giá trị vốn Nhà nước 33,1 tỷ đồng là không có cơ sở khi chưa có ý kiến của cấp thẩm quyền đối với các khoản chỉ phí đã phát sinh trên.

Từ những vấn đề trên, Kiểm toán yêu cầu Hancorp thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận, kiến nghị tại báo cáo kiểm toán này và báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán nhà nước trước ngày 31/5.

Tổng công ty xây dựng Hà Nội thành lập từ năm 1958. Sau cổ phần hóa đổi thành Hancorp. Đây là một trong những doanh nghiệp trong lĩnh vực thi công xây lắp và nhà đầu tư về hạ tầng và khu đô thị mới, nhà ở.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Bất động sản Kinh doanh