Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Lê Tấn Hùng vi phạm 18 nội dung, nhận hình thức hạ bậc lương

Lãnh đạo Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sai phạm đến mức phải cảnh cáo nhưng tổng hợp hình thức kỷ luật chỉ là hạ bậc lương.

Sở Nội vụ TP.HCM vừa báo cáo UBND thành phố kết quả kiểm điểm các cá nhân có thiếu sót, sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn theo kết luận của Thanh tra thành phố.

18 người được xác định có thiếu sót, sai phạm nhưng chỉ có 3 người còn thời hiệu kỷ luật. Những người này gồm: Ông Vân Trọng Dũng, chủ tịch hội đồng thành viên; ông Lê Tấn Hùng, tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Thanh An, kiểm soát viên chuyên trách.

Trong đó, ông Vân Trọng Dũng với vai trò là chủ tịch HĐTV đã có những thiếu sót, sai phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hội đồng thành viên cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của tổng công ty theo nội dung kiểm điểm… Do đó, hình thức kỷ luật tổng hợp là hạ bậc lương.

ong Le Tan Hung sai pham anh 1
Trụ sở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Sagri.

Cùng chung hình thức hạ bậc lương có ông Lê Tấn Hùng, Tổng giám đốc, thành viên HĐTV Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ở cả 2 vai trò này, ông Lê Tấn Hùng có sai sót trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các bộ phận chuyên môn xây dựng kịp thời các quy chế nội bộ. Bên cạnh đó, ông Hùng cũng thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, khai thác sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao và cả trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay.

Sở Nội vụ TP sau khi đối chiếu với Nghị định 97 năm 2015 của Chính phủ về quản lý người giữ chức danh, chức vụ tại doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên mà Nhà nước giữ 100% vốn điều lệ đã xác định ông Hùng có 18 nội dung sai phạm, trong đó có 10 nội dung bị phê bình, rút kinh nghiệm.

Cơ quan chức năng cũng xác định 4 nội dung khác áp dụng hình thức kỷ luật “khiển trách” theo Điều 53 vì "quyết định vượt thẩm quyền, gây thiệt hại cho Nhà nước, tập đoàn, tổng công ty, công ty...".

Đặc biệt, ông Hùng vi phạm 4 nội dung, áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo theo Điều 54 vì “có các quyết định chỉ đạo, điều hành để thất thoát vốn Nhà nước hoặc vốn của tập đoàn, tổng công ty, công ty; quyết định dự án đầu tư không hiệu quả. Báo cáo không trung thực tình hình tài chính của tập đoàn, tổng công ty, công ty từ 2 lần trở lên hoặc 1 lần nhưng sai lệch nghiêm trọng tình hình tài chính của doanh nghiệp…”.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh An bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách do chưa phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong quản lý điều hành của hội đồng thành viên, tổng giám đốc để báo cáo và kiến nghị cho các cơ quan quản lý.

Đối với 3 lãnh đạo có sai phạm này, Sở Nội vụ đề xuất UBND TP thành lập Hội đồng kỷ luật để tư vấn việc áp dụng hình thức kỷ luật, dự kiến hội đồng này sẽ có 4 thành viên.

Ngoài ra, Sở Nội vụ cũng kiến nghị UBND TP chuyển Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xem xét trách nhiệm theo quy định của Đảng đối với 12 người đã nghỉ hưu, nghỉ việc, chuyển công tác và hết thời hiệu xử lý kỷ luật. Trong quá trình kiểm điểm, một số nguyên lãnh đạo của tổng công ty chưa thể hiện trách nhiệm, thiếu thành khẩn, sự cầu thị trong việc nhìn nhận các thiếu sót, sai phạm khi còn giữ chức, không có sự hợp tác, xem thường tổ chức.

Hồi đầu tháng 1, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng đã kỷ luật ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thủy, Kế toán trưởng với hình thức cảnh cáo. Hai người này đã vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật kế toán trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hạch toán và quyết toán kinh phí hợp đồng tham quan, học tập cho cán bộ công nhân viên trong năm 2016, 2017.

Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội