Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông lão 83 tuổi 60 năm sửa ghe thuyền ở Sài Gòn

Khu vực Kênh Đôi (quận 8, TP.HCM) trước đây có hàng chục cơ sở nhưng giờ chỉ còn một mình ông Nguyễn Văn Hai giữ nghề sửa chữa ghe thuyền cho dân sông nước.

Xóm sửa chữa ghe tàu nằm trên những căn nhà lụp sụp ven sông Kênh Đôi (quận 8 – TP.HCM).
Xóm sửa chữa ghe tàu nằm trên những căn nhà lụp xụp ven sông Kênh Đôi. Theo ông Hai thì khu vực này ngày xưa kênh rạch rộng rãi, nhiều người dùng the thuyền làm nghề buôn bán, vận chuyển nên tập trung rất nhiều cơ sở sửa chữa the thuyền phục vụ bà con.
Hiện chỉ còn duy nhất cơ cở Ngọc Lâm của ông Hai
Qua trình đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ, đường sá, cầu cống thuận tiện cho việc đi lai, vận chuyển hàng hoá nên nhu cầu sửa chữa ghe, thuyền không còn nhiều. Hiện chỉ còn duy nhất cơ cở Lâm Ngọc của ông Hai thoi thóp bám trụ.
Ông Nguyễn Văn Hai (83 tuổi) quê ở Cần Giuộc – Long An, làm nghề sửa chữa ghe tàu được 60 năm nay.
Ông Nguyễn Văn Hai năm nay đã 83 tuổi vốn quê ở Cần Giuộc – Long An, lên Sài Gòn lập nghiệp rồi làm nghề sửa chữa ghe đã 60 năm nay.
Ông Hai cho biết, trước đây ở xóm này có đến 20 cơ sở sửa chữa ghe tàu, nhưng do tàu bè ngày càng ít nên nhiều cơ sở đã bỏ nghề, chỉ còn lại cơ sở của ông vẫn hoạt động cho đến nay.
Ông cho biết, trước đây riêng ở xóm này có đến 20 cơ sở sửa chữa ghe thuyền. Công việc này diễn ra nhộn nhịp sôi động do bà con đi lại, buôn bán bằng ghe nhiều.  
Công việc chính của ông Hai là sơn, sạm chét tàu gỗ, hàn sửa tàu sắt; lắp đặt sửa chữa ghe, tàu bị hư hỏng.
Công việc chính của cơ sở Lâm Ngọc do ông Hai làm chủ là sơn, sạm, chét tàu gỗ, hàn sửa tàu sắt; lắp đặt sửa chữa các loại ghe, tàu bị hư hỏng.
Do quá trình đô thị hóa, 3 năm trở lại đây, cơ sở Lâm Ngọc sửa chữa ghe tàu rất ít, tháng có 1 chiếc lúc thì không có, ông Hai cho biết
Các cơ sở khác dần đóng cửa do không có khách hàng. Ông Hai ráng cầm cự, nhưng 3 năm trở lại đây, cơ sở Lâm Ngọc sửa chữa ghe tàu rất ít. Tháng có một vài chiếc, tháng thì nằm chơi dài. 
Thu nhập của gia đình ông Hai khoảng 3 đến 5 triệu đồng/tháng, nhưng phải đóng thuế cho nhà nước hết 1,5 triệu đồng.
Thu nhập của gia đình ông chỉ khoảng 3 đến 5 triệu đồng mỗi tháng, số tiền không đủ để duy trì cuộc sống gia đình chứ đừng nghĩ đến việc phát triển nghề nghiệp.
Hiện nay do tuổi cao sức yếu, nên ông Hai chỉ có thể phụ anh Ngọc sửa tàu chứ không thể trực tiếp sửa chữa.
Ông Hai để con trai ông là Nguyễn Thanh Ngọc nắm cở sở sửa chữa, do tuổi cao sức yếu, nên ông chỉ có thể phụ anh con chứ không thể trực tiếp làm việc như xưa.
Nhiều lúc muốn bỏ nghề, kiếm một công việc khác để mưu sinh, nhưng tuổi cao sức yếu nên không ai dám mướn mình làm nên ông tiếp tục theo đuổi nghề này, ông Hai tâm sự.
"Nhiều lúc muốn bỏ nghề, kiếm một công việc khác để mưu sinh, nhưng tuổi cao sức yếu nên không ai dám mướn mình làm. Vì vậy mà tui tiếp tục theo đuổi", ông Hai tâm sự.
Trước đây cơ sở của ông Hai có mướn công nhân làm việc, nhưng do ít tàu sửa chữa nên công việc sửa chữa hiện nay do 2 cha con đảm nhiệm chính.
Trước đây cơ sở của ông Hai có mướn vài công nhân làm việc, nhưng nay do ít việc nên hai cha con tự đảm trách tất cả.
Anh Nguyễn Thanh Ngọc (con trai của ông Hai) đang lắp quạt vịt cho chiếc tàu bị hư. Anh Ngọc được ông Hai huy vọng sẽ nối nghiệp do cha để lại.
Anh Nguyễn Thanh Ngọc đang lắp chân vịt cho chiếc tàu bị hư. Hiện anh phải cáng đáng tất cả các công việc nặng nhọc nhằm duy trì cơ sở sửa chữa tàu, ghe của cha. Ông Hai hy vọng anh sẽ nối nghiệp do cha để lại.
Vào những tháng 9, tháng 10 hằng năm, triều cường dâng cao nên công việc của gia đình ông cũng bị tạm ngưng.
Vào những tháng 9, tháng 10 hằng năm, triều cường dâng cao nên công việc của gia đình ông cũng bị tạm ngưng. Nhớ lại những ngày hoàng kim khi xưa, ông Hai buồn bã, ngày đó việc làm không biết lúc nào hết, thợ không đủ thời gian nghỉ tay. 
Gần 60 năm qua, cơ sở của ông đã sửa chữa hàng trăm chiếc ghe, tàu bị hư hỏng, giúp đỡ nhiều ngư dân có phương tiện để mưu sinh.
60 năm qua, cơ sở của ông  Hai đã sửa chữa hàng trăm chiếc ghe, tàu bị hư hỏng, giúp đỡ nhiều ngư dân có phương tiện để mưu sinh.

Võ Minh Thanh

Bạn có thể quan tâm