Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Lâm Hoàng Tùng khai lý do xâm phạm chỗ ở người khác

Giảng viên Lâm Hoàng Tùng khai rằng ông là đồng sở hữu căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, việc xua đuổi gia đình bà Thảo nhằm thực hiện lệnh cưỡng chế của Sở Xây dựng.

Ngày 2/10, Công an quận 1, TP.HCM đang làm rõ hành vi của những người liên quan đến vụ án tranh chấp nhà ở số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao.

Một ngày trước, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ viện kiểm sát tại TP.HCM và Nguyễn Hải Nam, nguyên Phó chánh án TAND quận 4 về hành vi Xâm phạm chỗ ở người khác theo điều 158 Bộ luật Hình sự.

Mâu thuẫn từ việc xây nhà sai phép

Theo điều tra, bà Hoàng Thị Thu Thảo (36 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) mua căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Đa Kao, quận 1) của bà Hoàng Trọng Anh Chi (37 tuổi) với giá 25 tỷ đồng. Bà Thảo đã chuyển tổng cộng 7 tỷ đồng cho bà Chi. Riêng giấy tờ nhà đất đang được bà Chi cầm cố ở ngân hàng.

Xam pham cho o cua nguoi khac anh 1
Văn bản Sở Xây dựng buộc cưỡng chế, tháo dỡ phần sai phạm. Ảnh: Lê Trai.

Cuối năm 2017, căn nhà trên đang thi công dang dở. Bà Thảo sau đó tiếp quản và tiếp tục hoàn thiện căn nhà.

Theo thỏa thuận, sau khi bà Chi xong thủ tục hoàn công sẽ ra công chứng chuyển quyền sở hữu. Tuy nhiên, do bà Thảo xây dựng nhà sai phép nên không được hoàn công. Từ đó, giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn.

Bà Thảo yêu cầu bà Chi hoàn trả tiền cọc và số tiền phát sinh nhưng không được chủ nhà đáp ứng. Bà Thảo phát đơn kiện đến TAND quận 1. Đến tháng 3 năm nay, bà Thảo và gia đình chuyển đến căn nhà này sinh sống.

Ngày 19/9, ông Lâm Hoàng Tùng cùng ông Nguyễn Hải Nam, một phụ nữ và khoảng 30 người đến nhà bà Thảo đuổi những người có mặt trong căn nhà ra ngoài và đưa 3 con của bà Thảo ra khỏi nhà. Căn nhà từ đó bị nhóm người lạ mặt chiếm giữ.

Ông Nam cũng là chủ căn nhà

Ông Lâm Hoàng Tùng khai cùng bà Chi mua căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm và để bà Chi đứng tên sở hữu. Trong quá trình xây dựng, bà Chi bán lại căn nhà cho bà Thảo với giá 25 tỷ đồng.

Xam pham cho o cua nguoi khac anh 2
Cảnh sát đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Tùng. Ảnh: CTV.

Quá trình tiếp quản, thi công, bà Thảo xây sai so với giấy phép nên bị Sở Xây dựng xử phạt, yêu cầu đình chỉ thi công, khắc phục nhưng bà Thảo không hợp tác. Ông Tùng được bà Chi ủy quyền giải quyết tranh chấp liên quan đến căn nhà.

Ông Tùng nhiều lần thông báo cho bà Thảo khắc phục sai phạm hoặc giao lại công trình để ông ta khắc phục. Do bà Thảo không đồng ý, ông Tùng gửi thông báo cho bà Thảo sẽ đến lấy lại căn nhà và tự khắc phục sai phạm.

Do đó, ngày 19/9, ông Tùng thuê Văn phòng Thừa phát lại quận 1 và Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Thành Hồ (huyện Bình Chánh) đến căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm lập vi bằng về việc lấy lại căn nhà.

Theo lời khai của ông Tùng, khi nhóm người của ông Tùng đến nơi thì cửa mở. Ông Tùng vào trong thông báo cho những người có mặt bên trong ra ngoài. Do những người phụ nữ để 3 đứa trẻ lại nên ông Tùng và những người khác ôm ra ngoài để giao cho họ.

Xam pham cho o cua nguoi khac anh 3
Nguyên phó chánh án quận 4 bị khởi tố. Ảnh: CTV.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hải Nam nói ông thuê một phòng trong căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngày 19/9, ông Tùng gọi điện gọi ông Nam đến để nhận phòng.

Khi có mặt tại căn nhà, ông Nam thấy đông người đang cãi nhau, thấy một đứa bé nên ông ôm đặt vào nôi. Nguyên Phó chánh án quận 4 cho rằng mình không biết căn nhà đang tranh chấp.

“Quá trình điều tra, cảnh sát có đủ cơ sở chứng minh hành vi xâm phạm chỗ ở người khác trong vụ án này. Bước đầu, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bị can đối với ông Nam, ông Tùng và đang tiếp tục điều tra hành vi của những người có liên quan”, một cán bộ điều tra nói.

Điều 158 - Tội xâm phạm chỗ ở của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;

b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;

c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;

d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 2 lần trở lên;

d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Phó chánh án quận 4 Nguyễn Hải Nam bị bắt: Tôi không nói được

Khi Zing.vn hỏi ông Nguyễn Hải Nam về quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam vừa được cảnh sát tống đạt, Phó chánh án TAND quận 4 nói: "Sự việc này tôi không trả lời được".Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật