Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim nói Triều Tiên phóng tên lửa để cảnh cáo Mỹ - Hàn tập trận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố vụ phóng tên lửa dẫn đường chiến thuật hôm 6/8 là lời cảnh cáo đối với cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

"Các tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới", được phóng từ khu vực phía tây Triều Tiên, bay xuyên qua "khu vực thủ đô và khu vực địa trung tâm" bán đảo và "nhắm chính xác tới mục tiêu là một đảo nhỏ" nằm ở vùng biển ngoài khơi phía đông nước này, theo hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Các vụ phóng tên lửa "đã xác minh rõ ràng tính ổn định, năng lực an ninh và chiến đấu thực tế" của loại vũ khí này, KCNA nói, nhắc lại phân tích của giới chuyên gia cho rằng vụ phóng thể hiện sự tự tin của Triều Tiên vào công nghệ tên lửa.

KCNA dẫn lời ông Kim nói vụ phóng là "dịp để gửi lời cảnh cáo thích đáng đến cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa lực lượng MỹHàn Quốc".

Trieu Tien phong ten lua anh 1
Người dân Hàn Quốc xem tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 2/8. Ảnh: AP.

Sau khi Bình Nhưỡng tiến hành phóng thử tên lửa tầm ngắn lần thứ tư trong vòng chưa đầy hai tuần hôm 6/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã nhắc nhở Triều Tiên về cam kết của nước này với Tổng thống Donald Trump, theo đó Bình Nhưỡng sẽ không tiếp tục phóng tên lửa tầm xa.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể tăng cường phô diễn hệ thống vũ khí trong thời gian tới nếu các cuộc đàm phán hạt nhân không tiến triển.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên vào tháng 6/2018, Hàn Quốc và Mỹ đã giảm quy mô tập trận chung và tạm ngừng hoạt động nhiều loại vũ khí của Mỹ như máy bay ném bom tầm xa và tàu sân bay.

Bình Nhưỡng khẳng định ngay cả các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn cũng vi phạm các thỏa thuận giữa nhà lãnh đạo Kim và Tổng thống Trump.

Triều Tiên tiếp tục bắn thử tên lửa, cảnh báo Mỹ - Hàn

Triều Tiên hôm 6/8 tiếp tục bắn các vật thể bay không xác định hai lần xuống biển, cảnh cáo Mỹ và Hàn Quốc về cuộc tập trận chung diễn ra trước đó một hôm.

TT Trump coi nhẹ Triều Tiên thử tên lửa, hết lời khen ông Kim

Tổng thống Donald Trump ngày 2/8 tỏ ý coi nhẹ các vụ thử vũ khí của Triều Tiên, đồng thời khen lãnh đạo Kim Jong Un là người bạn “có tầm nhìn vĩ đại và đẹp đẽ cho nước mình".


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Thế giới