Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim lên tàu bọc thép để tới Nga cho thượng đỉnh với TT Putin

Truyền thông Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un đã khởi hành đến Nga bằng tàu hỏa hôm 24/4 cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Xe chống đạn nghi của ông Kim Jong Un xuất hiện tại Nga Hai chiếc xe chống đạn nghi của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng đoàn hộ tống xuất hiện tại nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều, nhưng chưa có thông tin xác nhận sự việc.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), con tàu màu xanh lá nổi tiếng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un khởi hành đi Nga vào sáng sớm 24/4. Tuy nhiên, KCNA không nêu cụ thể nơi khởi hành và điểm đến của đoàn tàu.

Moscow trước đó cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga vào ngày 25/4.

Nếu tàu khởi hành từ Bình Nhưỡng, có thể sẽ mất ít nhất 20 giờ để đến Vladivostok.

hoi nghi thuong dinh Kim - Putin anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un duyệt đội danh dự trước khi lên tàu đi Nga hôm 24/4. Ảnh: KCNA.

Tàu của ông Kim dự kiến đi trên tuyến đường qua cầu đường sắt nối thành phố Rason phía đông bắc Triều Tiên với thành phố biên giới Khasan của Nga. Truyền thông Nga nói rằng ông Kim sẽ đến Vladivostok vào cuối ngày 24/4 và ở lại đến ngày 26/4.

Điện Kremlin hôm 23/4 xác nhận Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ hội đàm chính thức vào ngày 25/4 tại Vladivostok. "Cuộc gặp sẽ tập trung vào tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", Yuri Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại của tổng thống Nga, cho biết.

Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky của Vladivostok được coi là địa điểm có khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh cao nhất. Sau hội nghị thượng đỉnh, ông Kim có thể sẽ tham quan thành phố hoặc các vùng lân cận.

Ông Kim đi cùng các quan chức, bao gồm Kim Phyong Hae, O Su Yong, Ri Yong Ho, Ri Yong Gil và Choe Son Hui. KCNA không đề cập đến việc đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju có ở trên tàu hay không.

hoi nghi thuong dinh Kim - Putin anh 2
Đại học Liên bang Viễn Đông tại Vladivostok được coi là địa điểm có khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Kim - Putin. Ảnh: Yonhap.

Hôm 23/4, truyền thông Triều Tiên đưa tin ông Kim sẽ "sớm" tới Nga để đàm phán với ông Putin nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp.

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai nước trong 8 năm, sau khi người cha quá cố của ông Kim, cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, gặp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev vào năm 2011.

Chuyến đi cũng đánh dấu lần đầu tiên ông Kim đi ra nước ngoài sau hội nghị thượng đỉnh tháng 2 tại Hà Nội với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận nào vì họ không tìm được tiếng nói chung về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và nới lỏng trừng phạt của Washington.

Nga xác nhận cuộc gặp Kim Jong Un - Putin diễn ra tại Viễn Đông

Phủ tổng thống Nga xác nhận cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Nga sẽ diễn ra ở thành phố Vladivostok tại vùng Viễn Đông.

Cuộc gặp Kim - Putin sẽ có tuyên bố chung khiến TT Trump quan tâm?

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều khó ảnh hưởng đến thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân nhưng vẫn giúp Bình Nhưỡng gửi thông điệp quan trọng đến Washington.
Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới