Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un viết thư cho TT Trump, giải thích các vụ thử tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã nhận được "một lá thư tuyệt vời" từ ông Kim Jong Un, tiết lộ khả năng sẽ có thêm một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian tới.

Tổng thống Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "không hài lòng trước các cuộc tập trận" của liên quân Mỹ - Hàn. Lá thư của ông Kim khẳng định những cuộc tập trận là lý do khiến Bình Nhưỡng cho thử tên lửa thời gian qua, theo AFP.

"Tôi thật ra cũng chưa từng thích thú với những cuộc tập trận đó", ông Trump đưa ra bình luận "ủng hộ" nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ nói có thể tổ chức thêm cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng không tiết lộ thời điểm cuộc gặp có thể diễn ra, theo Reuters.

Kim Jong Un gui thu cho ong Trump anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Hà Nội vào tháng 2. Ảnh: Duy Hiếu.

Triều Tiên thời gian qua liên tiếp phóng thử tên lửa tầm ngắn ra biển. Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên ngày 9/8 cũng ra thông cáo lên án các cuộc tập trận của Hàn Quốc với "nước ngoài" là nguyên nhân dẫn đến leo thang căng thẳng trên bán đảo, ngăn cản cải thiện quan hệ liên Triều.

Kể từ năm 2018, ông Trump và ông Kim đã có 3 lần gặp nhau trực tiếp lần lượt tại Singapore, Hà Nội và khu phi quân sự biên giới liên Triều. Nỗ lực đàm phán phi hạt nhân hóa và gỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên vẫn chưa đạt được tiến triển đáng kể.

Trong cuộc gặp ngày 30/6, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ nối lại các cuộc đàm phán song phương cấp sự vụ hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/8 chia sẻ kỳ vọng phái đoàn hai nước sẽ nối lại các cuộc gặp. Phía Mỹ đang lên kế hoạch tổ chức đàm phán trong vài tuần tới.

Ông Kim nói Triều Tiên phóng tên lửa để cảnh cáo Mỹ - Hàn tập trận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố vụ phóng tên lửa dẫn đường chiến thuật hôm 6/8 là lời cảnh cáo đối với cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Triều Tiên thử tên lửa mới ‘ấn tượng và đáng sợ’ đẩy Mỹ vào thế khó

Các chuyên gia nói tên lửa mới nhất của Triều Tiên là mối đe dọa lớn vì có thể chỉnh hướng và né hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc. Tổng thống Trump đang ở thế khó.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm