Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un trừng phạt quan chức vừa được bổ nhiệm

Quyết định cách chức được đưa ra sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un tức giận với dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế do nội các xây dựng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 12/2 đã quyết định cách chức Giám đốc Cơ quan Kinh tế đối ngoại Kim Tu Il, quan chức phụ trách chính sách phát triển kinh tế của đất nước, Reuters đưa tin.

Ông Kim bị cách chức chỉ một tháng sau khi được bổ nhiệm. Người thay thế ông Kim là O Su Yong, chiến lược gia đã có nhiều năm kinh nghiệm về xây dựng chính sách kinh tế và từng giữ chức phó thủ tướng.

Quyết định thay thế một quan chức cấp cao trong chính phủ được đưa ra sau khi hãng thông tấn trung ương KCNA đưa tin ông Kim Jong Un tức giận với dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế do nội các trình lên cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên.

kim jong un cach chuc quan chuc trieu tien anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tham dự phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

"Nội các đã thất bại trong đảm nhận vai trò đi đầu hoạch định kế hoạch trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt và gần như chỉ lắp ghép một cách máy móc các số liệu do các cơ quan soạn thảo", KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un tại cuộc họp.

Kênh truyền hình nhà nước KCTV đăng tải hình ảnh ông Kim Jong Un lớn tiếng trong cuộc họp, chỉ ngón tay vào một số quan chức và đấm vào bục phát biểu, theo Reuters.

"Các kế hoạch không phản ánh chính xác tư tưởng và đường lối của đảng, thiếu đi sự sáng tạo cũng như chiến lược phát triển thông minh", ông Kim nói tại phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim cho rằng kế hoạch trong một số lĩnh vực được đề ra một cách phi thực tế, trong khi một số lĩnh vực hạ thấp mục tiêu ở mức dễ dàng đạt được.

Ví dụ, ông Kim nói kế hoạch phát triển nhà ở tại thủ đô Bình Nhưỡng có mục tiêu quá thấp, miêu tả đây là một sản phẩm của "chủ nghĩa tự bảo vệ và tự đầu hàng" trong bộ máy quan liêu. Ông yêu cầu thay đổi kế hoạch này, nâng mục tiêu lên xây mới 10.000 ngôi nhà trong năm 2021.

Tại phiên họp, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng yêu cầu củng cố năng lực tự cung tự cấp, mở rộng sản xuất hàng hóa và nguyên liệu, trong bối mua bán với Trung Quốc - chiếm trên 90% thương mại Triều Tiên - đã bị đình trệ nghiêm trọng vì các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch bệnh.

Ông Kim Jong Un nổi giận với thành viên chính phủ Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ trích các thành viên chính phủ vì xây dựng dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế thiếu đột phá, không thông minh, hạ thấp các mục tiêu tăng trưởng.

Tết đau buồn của cô gái Vũ Hán

Thay vì háo hức ăn mừng ngày lễ, cô gái trẻ ở Vũ Hán dành thời gian tưởng nhớ về người bà và cha đã qua đời trong dịp Tết Âm lịch năm 2020 vì mắc Covid-19.

Tổng thống Biden cắt tiền xây tường biên giới của ông Trump

Tổng thống Biden chấm dứt tuyên bố kéo dài hai năm của cựu Tổng thống Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới Mỹ - Mexico và dừng cấp tiền xây dựng bức tường biên giới.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Pháp Thế giới