Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un lần đầu ăn tối với đặc phái viên Hàn Quốc

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp gỡ các quan chức của Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, cho thấy ông "sẵn sàng cải thiện quan hệ" hai nước.

Yonhap dẫn lời người phát ngôn Nhà Xanh cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chủ trì tiệc chiêu đãi phái đoàn đặc biệt do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử sang hôm 5/3.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo chính quyền miền Bắc bán đảo Triều Tiên gặp gỡ các quan chức miền Nam. "Việc ông Kim gặp gỡ các quan chức Hàn Quốc dường như cho thấy nhà lãnh đạo sẵn sàng cải thiện quan hệ với miền Nam", hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap bình luận.

Phái đoàn Hàn Quốc đặt chân đến Bình Nhưỡng lúc 14h50, khoảng một giờ sau khi xuất phát từ căn cứ không quân Seoul, theo người phát ngôn Nhà Xanh Kim Eui-kyeom. Tiệc tối bắt đầu lúc 18h.

kim jong un an toi voi doan han quoc anh 1
Ông Kim Yong Chol (trái), đại diện quan chức Triều Tiên, tiếp đón 5 đặc phái viên Hàn Quốc tại khách sạn Bình Nhưỡng hôm 5/3. Ảnh: Yonhap.

Đón phái đoàn Hàn Quốc là ông Ri Son Gwon, người đứng đầu cơ quan phụ trách vấn đề liên Triều của Bình Nhưỡng. Ông từng là thành viên phái đoàn Triều Tiên sang dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc, hồi tháng trước.

Quan hệ hai miền bán đảo Triều Tiên đã có những cải thiện rõ rệt từ đầu năm 2018, dù vừa trải qua một năm căng thẳng liên tục gia tăng do hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Quan chức cấp cao hai nước lần đầu gặp gỡ sau hai năm, nối tiếp bằng việc Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên, đội cổ vũ, văn công và quan chức, bao gồm em gái ông Kim Jong Un, sang dự Olympics.

Phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên lần này gồm 5 đặc phái viên, bao gồm ông Suh Hoon, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, và 5 trợ lý. Họ dự kiến quay về vào ngày 6/3.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Moon Jae-in từng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nối lại đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên về mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo. Ông cũng khẳng định chuyến đi lần này chủ yếu là để thảo luận về việc này.

Phái đoàn hùng hậu gần 500 người của Triều Tiên tới Thế vận hội Triều Tiên cử phái đoàn hàng trăm người tới dự Olympics tại Hàn Quốc trong đó chỉ có 22 VĐV song có tới hàng trăm thành viên đội cổ vũ, đội nghệ thuật, cùng đoàn quan chức.

Hàn Quốc cử đoàn quan chức cấp cao tới đàm phán với Triều Tiên

Hàn Quốc đã chỉ định một số quan chức cấp cao, trong đó có giám đốc tình báo và cố vấn cấp cao của tổng thống, tới Bình Nhưỡng để đàm phán với Triều Tiên.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới