Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un giám sát diễn tập hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát việc huấn luyện đơn vị vận hành hạt nhân chiến thuật của nước này từ ngày 25/9 đến 9/10, theo hãng thông tấn KCNA.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un giám sát vụ thử tên lửa. Ảnh: KCNA.

“Tính hiệu quả và khả năng chiến đấu thực tế của lực lượng tác chiến hạt nhân được thể hiện đầy đủ. Họ hoàn toàn sẵn sàng tấn công và tiêu diệt các mục tiêu bất cứ lúc nào và từ bất kỳ vị trí nào”, theo KCNA.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường các hoạt động quân sự của đất nước trong tương lai, đồng thời nói thêm rằng không cần mở đối thoại với "kẻ thù", Reuters đưa tin.

“Mặc dù kẻ thù tiếp tục đề cập đến đối thoại và đàm phán, chúng ta không có điều gì để nói và cũng không cảm thấy cần phải làm như vậy”, KNCA dẫn lời ông Kim Jong Un.

Hôm 9/10, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía vùng biển phía Đông của nước này, sau khi đưa ra cảnh báo mạnh mẽ trước sự trở lại của tàu sân bay Mỹ trong khu vực.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc xác nhận phát hiện hai vụ phóng tên lửa vào từ 1h48 đến 1h58 sáng 9/10 từ thành phố ven biển Munchon ở Đông Bắc Triều Tiên, theo AP.

Quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản đánh giá tên lửa đã bay khoảng 350 km và đạt độ cao tối đa từ 90 đến 100 km trước khi rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Trieu Tien,  ten lua anh 1

Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa trong thời gian vừa qua. Ảnh: KCNA.

Vụ phóng tên lửa mới nhất là lần thử vũ khí thứ 7 của Triều Tiên chỉ trong vòng 2 tuần, và diễn ra vài giờ sau khi Mỹ và Hàn Quốc kết thúc hai ngày tập trận ngoài khơi bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Tính đến ngày 9/10, Triều Tiên đã bắn 10 tên lửa chỉ trong hai tuần qua, theo AP. Năm 2022 cũng là năm Bình Nhưỡng tiến hành số vụ thử tên lửa cao nhất, kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên nắm quyền vào năm 2011.

Việc Triều Tiên tăng tốc thử vũ khí khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đáp trả bằng hành động tương tự và các cuộc tập trận chung.

Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng lên án Washington vì triển khai chiếc hàng không mẫu hạm tân tiến nhất ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng việc này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới sự ổn định của tình hình.

Loạt lên lửa bất thường của Triều Tiên

Căng thẳng ngày càng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên khi Mỹ và đồng minh đáp trả việc Bình Nhưỡng liên tục thử tên lửa, trong đó có một tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Triều Tiên cảnh báo Mỹ

Triều Tiên cảnh báo việc Mỹ tái triển khai tàu sân bay "tác động tiêu cực" tới an ninh khu vực, đồng thời khẳng định các vụ thử tên lửa gần đây là "phản ứng chính đáng".

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía vùng biển phía đông của nước này ngày 9/10, sau khi cảnh báo mạnh mẽ về sự trở lại của tàu sân bay Mỹ trong khu vực.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm