Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un đột ngột ghé đơn vị không quân Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới đơn vị không quân và chứng kiến một cuộc diễn tập.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, ông Kim đã có chuyến thăm đơn vị quân đội lần đầu tiên sau 5 tháng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến Đơn vị 1017 của Lực lượng Không quân và Phòng không Quân đội Nhân dân Triều Tiên hôm 16/4. Trong chuyến thăm, ông đã ra lệnh cho các phi công cất cánh và biểu diễn các kỹ thuật không chiến khó và phức tạp.

"Khi đi qua đơn vị quân đội, ông ấy đột ngột dừng chân tại đơn vị và ra lệnh cho lực lượng ở đây trình diễn các thao tác bay tấn công truy đuổi. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng điều quan trọng là cần kiểm tra đột xuất khả năng sẵn sàng ứng phó của đơn vị như trong một cuộc không kích bất ngờ", KCNA tiết lộ ý đồ chuyến thăm đơn vị quân đội của ông Kim.

Kim Jong-un tham don vi quan doi anh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát cuộc diễn tập bay của đơn vị không quân Triều Tiên ngày 16/4. Ảnh: Yonhap News.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ hài lòng về sự chuẩn bị xuất sắc của đơn vị quân đội để có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ chiến đấu nào trong mọi điều kiện và môi trường.

Chuyến thăm bất ngờ lần này là đợt thị sát đầu tiên đối với hoạt động quân đội của ông Kim từ sau cuộc giám sát "thử nghiệm vũ khí chiến thuật tối tân phát triển mới " hồi tháng 11/2018.

Các quan chức cấp cao của đảng Lao động Triều Tiên gồm có tân Chủ tịch Quốc hội Choe Ryong-hae, đã tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thị sát mới nhất.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có chuyến thăm Lực lượng Vũ trang Nhân dân Triều Tiên vào tháng 2 vừa qua nhưng chỉ phát biểu kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Cũng trong ngày 16/4, ông Kim Jong Un cũng cùng phu nhân, bà Ri Sol-ju thị sát một trang trại cá, đồng thời chỉ đạo các quan chức áp dụng "nền tảng khoa học công nghiệp hiện đại và chuyên sâu" để nuôi cá.

Kim Jong-un tham don vi quan doi anh 2
Ông Kim cùng phu nhân và các quan chức cấp cao thăm trang trại nuôi cá ngày 16/4. Ảnh: Yonhap News.

Các nhà phân tích nhận định chuyến thăm của ông Kim đến đơn vị quân đội và trang trại cá trong cùng ngày nói lên rằng ông không chỉ quan tâm tới nền kinh tế mà còn cả an ninh quốc gia trong bối cảnh cuộc đàm phán với Mỹ bị đình trệ.

Nhà nghiên cứu Kim Dong-yub thuộc Viện nghiên cứu Viễn Đông cho biết: "Các chuyến thăm rõ ràng nhằm giảm bớt những lo ngại của người dân về sự sẵn sàng của quân đội, trong khi vẫn khuyến khích họ tập trung cải thiện nền kinh tế của đất nước sau khi hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội không đạt kết quả".

Em gái quyền lực của ông Kim Jong Un bị giáng chức?

Cô Kim Yo Jong có thể đã không còn là ủy viên dự khuyết bộ chính trị dù vẫn giữ được chức phó trưởng ban thứ nhất ban tuyên giáo, theo các nhà quan sát Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên công bố bộ ba quyền lực trong Bộ Chính trị

Hai quan chức Choe Ryong Hae và Pak Pong Ju sẽ là những lãnh đạo chủ chốt trong cơ quan quyết định quyền lực nhất ở Triều Tiên, chỉ sau lãnh đạo Kim Jong Un.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Kim Jong Un Thế giới