Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim Jong Un cưỡi ngựa thăm lại chiến trường xưa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng vợ và các quan chức ghé thăm các địa điểm chiến trường xưa ở ngọn núi được xem là linh thiêng với người dân hai miền bán đảo.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 4/12 đăng tải hình ảnh ông Kim cùng các quan chức cưỡi ngựa lên núi Paektu, địa điểm được xem là linh thiêng đối với dân tộc Triều Tiên và tương truyền là nơi mà cha ông ra đời.

Ông Kim thăm núi Paektu nhân dịp đến dự sự kiện đánh dấu việc hoàn thành xây dựng thành phố mới Samjiyon, nơi được truyền thông Triều Tiên ca ngợi là "bản thu nhỏ của nền văn minh hiện đại". Thành phố nằm gần ngọn núi thiêng được xem là dự án mang đậm dấu ấn cá cá nhân của nhà lãnh đạo trẻ.

Trong những bức ảnh được hãng thông tấn KCNA công bố, ông Kim mặc áo khoác dài màu be, cổ áo đính lông, không đội mũ như những người đi cùng. Phu nhân Ri Sol Ju cũng xuất hiện trong ít nhất một tấm ảnh, cưỡi ngựa đi sau ông Kim.

kim jong un cuoi ngua len nui thieng anh 1
Hình ảnh KCNA công bố ngày 4/12 cho thấy ông Kim và các quan chức cưỡi ngựa ở núi thiêng. Ảnh: KCNA/Reuters.

Ông cùng các quan chức đi thăm các địa điểm chiến trường xưa trên núi Paektu (tức núi Bạch Đầu, và còn có tên gọi khác là Trường Bạch). Ngọn núi nằm ở biên giới Trung - Triều này được xem là địa điểm linh thiêng với người dân bán đảo Triều Tiên, là nơi cố lãnh đạo Kim Nhật Thành xây dựng căn cứ chống Nhật và được tuyên bố là nơi sinh ra ông Kim Jong Il, tức cha của ông Kim Jong Un.

Việc ông Kim Jong Un thăm núi Paektu thường đi liền với những thông điệp quan trọng mà Bình Nhưỡng muốn gửi gắm.

Cuối năm 2017, ông Kim đến núi Paektu vài ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lớn nhất trước nay. Vài tuần sau, ông có bài phát biểu quan trọng vào dịp năm mới, mở ra cơ hội xoa dịu căng thẳng với Hàn Quốc.

Năm 2018, ông Kim đưa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lên đỉnh Paektu như một phần của hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử.

Mới đây vào tháng 10, ông Kim cũng cưỡi ngựa đến ngọn núi thiêng giữa lúc cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ rơi vào bế tắc. Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, nói hình ảnh cho thấy "quyết tâm và sức mạnh ý chí không thể xoay chuyển" của ông Kim trong việc bảo vệ "phẩm giá và vận mệnh đất nước" trước sức ép từ bên ngoài.

Thành phố mang dấu ấn ông Kim Jong Un trên núi thiêng

Triều Tiên ca ngợi Samjiyon là thành phố mẫu mực của nền văn minh hiện đại, được xây dựng gần ngọn núi thiêng Paektu và là dự án mang đậm dấu ấn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Kim cưỡi bạch mã lên núi thiêng, rộ lên đồn đoán về quyết sách lớn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây cưỡi ngựa bạch đến thăm núi Paekdu, ngọn núi cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, cũng được coi là nơi sinh của người cha quá cố của ông.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ Kim Jong Un Thế giới