Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Kim gửi thư xin lỗi TT Trump, muốn nối lại đàm phán hạt nhân

Tổng thống Trump hôm 10/8 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thư xin lỗi ông về một loạt các vụ thử tên lửa gần đây, đồng thời muốn nối lại đàm phán phi hạt nhân.

Vài giờ sau khi Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 5 trong vòng hai tuần, Tổng thống Trump viết trên Twitter cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gửi thư xin lỗi ông. Tổng thống Mỹ viết ông "mong gặp ông Kim Jong Un trong tương lai không xa!".

"Trong bức thư ông Kim Jong Un gửi cho tôi, ông ấy nói, rất tử tế, rằng muốn gặp và bắt đầu đàm phán ngay khi cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn Quốc kết thúc", ông Trump viết.

Triều Tiên tuyên bố các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây là để phản đối cuộc tập trận chung giữa hai đồng minh Mỹ - Hàn, theo AFP.

Trieu Tien thu ten lua anh 1
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Hôm 10/8, Tổng thống Trump một lần nữa dường như đứng về phía ông Kim bằng cách chỉ trích các cuộc tập trận, vốn là nền tảng cho mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc.

"Đây là một lá thư dài, phần lớn nội dung phàn nàn về các cuộc tập trận lố bịch và tốn kém. Lá thư cũng là lời xin lỗi nhỏ về các vụ thử tên lửa tầm ngắn, và nói rằng thử nghiệm này sẽ dừng lại khi cuộc tập trận kết thúc", ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ dường như cho thấy quyết tâm đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020 tại Mỹ.

Vào ngày 30/6, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp chớp nhoáng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở Khu phi quân sự liên Triều, mở ra hy vọng nối lại tiến trình đàm phán.

Hôm 9/8, Tổng thống Trump cho biết các vụ phóng tên lửa không phải là vấn đề quan trọng.

"Tôi sẽ nói lại một lần nữa. Chưa có thử nghiệm hạt nhân nào diễn ra. Đây đều là các vụ thử tên lửa tầm ngắn. Không có thử nghiệm tên lửa đạn đạo, không có tên lửa tầm xa", ông Trump nói.

TT Trump coi nhẹ Triều Tiên thử tên lửa, hết lời khen ông Kim

Tổng thống Donald Trump ngày 2/8 tỏ ý coi nhẹ các vụ thử vũ khí của Triều Tiên, đồng thời khen lãnh đạo Kim Jong Un là người bạn “có tầm nhìn vĩ đại và đẹp đẽ cho nước mình".

Triều Tiên thử tên lửa mới ‘ấn tượng và đáng sợ’ đẩy Mỹ vào thế khó

Các chuyên gia nói tên lửa mới nhất của Triều Tiên là mối đe dọa lớn vì có thể chỉnh hướng và né hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc. Tổng thống Trump đang ở thế khó.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm