Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim gặp TT Putin tại Nga, nhưng thông điệp hướng đến Washington

Cuộc gặp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Nga Putin như lời nhắc nhở với Mỹ rằng ông có các lựa chọn khác trong khu vực để thúc đẩy cởi bỏ cấm vận.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên trong hôm nay (25/4) và ông Kim kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh mang tính biểu tượng này sẽ nâng cao vị thế của Bình Nhưỡng trước Washington.

Reuters nhận định sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc mà không có thỏa thuận hai tháng trước, cuộc gặp của ông Kim với ông Putin như một lời nhắc nhở với Washington rằng ông có các lựa chọn khác trong khu vực để ủng hộ sự lãnh đạo của mình.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự hậu thuẫn của Nga sẽ bị hạn chế và hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung nhiều vào việc chứng minh tình hữu nghị hơn là đầu tư hoặc viện trợ mới.

hoi nghi thuong dinh Kim - Putin anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vẫy chào trước khi lên tàu tới Nga, ngày 24/4. Ảnh: KCNA.

"Khi Kim gặp Putin, ông sẽ yêu cầu hỗ trợ kinh tế và nới lỏng lệnh trừng phạt đơn phương. Moscow không có khả năng thực hiện mong muốn của ông ấy", Artyom Lukin, giáo sư tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok, nói với Reuters.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết các trợ lý hàng đầu của ông Kim đã có mặt tại Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok. Khuôn viên của trường được cho là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

"Là một thành viên giữ quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Moscow khó có thể làm suy yếu quyền lực của mình ngay cả vì lợi ích của tình bạn với Kim", Lukin nói.

Nới lỏng các lệnh trừng phạt

Trong khi Nga khẳng định thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt mà họ đã bỏ phiếu để áp đặt, nước này cùng Trung Quốc kêu gọi nới lỏng hình phạt đối với Triều Tiên để công nhận các bước tiến trong việc hạn chế thử nghiệm vũ khí.

"Các bước đi của Triều Tiên hướng tới giải trừ dần dần vũ khí nên được đáp lại bằng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào cuối năm 2018.

Washington cáo buộc Nga "gian lận" trong các lệnh trừng phạt và cho biết có bằng chứng về "các vi phạm liên tục và rộng khắp của Nga".

Vào tháng 2, Reuters đưa tin một tàu chở dầu của Nga đã vi phạm lệnh trừng phạt thương mại quốc tế bằng cách chuyển nhiên liệu cho tàu của Triều Tiên trên biển ít nhất bốn lần trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018.

hoi nghi thuong dinh Kim - Putin anh 2
Người dân theo dõi tin tức về chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AP.

Tuần trước, một nhà lập pháp Nga nói với hãng tin Interfax rằng Triều Tiên đã yêu cầu Moscow cho phép người lao động của họ tiếp tục làm việc ở Nga, bất chấp lệnh trừng phạt yêu cầu trục xuất vào cuối năm nay.

"Một lĩnh vực đặc biệt nhức nhối đối với Kim là vấn đề lao động Triều Tiên làm việc tại Nga", Anthony Rinna, chuyên gia về quan hệ hai miền Triều Tiên và Nga tại Sino-NK, một trang web phân tích khu vực, nói.

"Ông Kim có thể sẽ tìm kiếm sự du di của Nga, mặc dù Moscow khó có thể đáp ứng ông Kim về bảo vệ hình ảnh một quốc gia có trách nhiệm trên trường quốc tế", Rinna nhận định.

Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đã kiếm được hơn 500 triệu USD mỗi năm từ gần 100.000 công nhân ở nước ngoài, bao gồm 30.000 lao động ở Nga.

Theo các báo cáo chưa được công bố của Moscow cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga đã buộc hồi hương gần 2/3 số công nhân Triều Tiên trong năm 2018.

Báo cáo cho biết số người Triều Tiên có giấy phép lao động ở Nga năm 2018 đã giảm xuống còn khoảng 11.500.

Mối quan hệ thăng trầm

Quan hệ Nga - Triều Tiên lỏng lẻo hơn sau khi Liên Xô sụp đổ. Việc mất đi sự hỗ trợ từ Moscow thường được coi là một yếu tố dẫn đến nạn đói năm 1990 làm chết hàng trăm nghìn người Triều Tiên.

Cha của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Kim Jong Il đã tích cực làm mới mối quan hệ sau khi ông Putin lần đầu tiên trở thành tổng thống Nga vào năm 1999. Ông đã đến thăm Nga ba lần trước khi qua đời vào năm 2011.

Lukin cho rằng Nga có thể đồng ý về một số dự án hạn chế như cây cầu nối hai nước qua sông Tumangan, hoặc cung cấp viện trợ nhân đạo nhiều hơn.

Đầu năm nay, Nga đã gửi hơn 2.000 tấn lúa mì tới Triều Tiên thông qua Chương trình Lương thực Thế giới. Các nhà lập pháp Nga đề xuất rằng Moscow có thể gửi tới 50.000 tấn lúa mì tới Triều Tiên.

hoi nghi thuong dinh Kim - Putin anh 3
Ông Kim Jong Un bắt tay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 31/5/2018. Ảnh: TASS.

Theo Liên Hợp Quốc, Nga đã tiếp tục bán một lượng dầu đáng kể cho Triều Tiên mặc dù nước này vẫn chính thức chịu các lệnh trừng phạt.

Truyền thông nhà nước của Triều Tiên cho biết hồi tháng 3, các quan chức đã gặp nhau tại Moscow để ký một thỏa thuận "tăng cường liên lạc và trao đổi cấp cao trong lĩnh vực chính trị và tích cực thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và nhân đạo".

Trong khi Moscow khó có thể mạo hiểm quyền lực của mình tại Liên Hợp Quốc bằng cách vi phạm các biện pháp trừng phạt công khai, ông Putin có khả năng sẽ hứa không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt bổ sung nào.

"Kim có thể mong đợi sự tiếp đón thân thiện ở đây và có thể có một số cơ hội nhận được hỗ trợ chính trị và kinh tế từ Putin", Lukin nhận xét.

Ông Kim lên tàu bọc thép để tới Nga cho thượng đỉnh với TT Putin

Truyền thông Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un đã khởi hành đến Nga bằng tàu hỏa hôm 24/4 cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga xác nhận cuộc gặp Kim Jong Un - Putin diễn ra tại Viễn Đông

Phủ tổng thống Nga xác nhận cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Nga sẽ diễn ra ở thành phố Vladivostok tại vùng Viễn Đông.

Tuyết Mai

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới

Las Vegas bien thanh 'lo lua' hinh anh

Las Vegas biến thành 'lò lửa'

0

Đợt nắng nóng kinh hoàng ở Las Vegas (Mỹ) đang đe dọa sức khỏe của những người phải làm việc ngoài trời. Đây cũng là lời cảnh báo về biến đổi khí hậu.

Iran co tong thong moi hinh anh

Iran có tổng thống mới

0

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng áp đảo hôm 19/6 trong cuộc bầu cử tổng thống Iran có ​​tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử.