Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Kim cưỡi bạch mã lên núi thiêng, thế giới sắp có bất ngờ

Nhà lãnh đạo Kim tới đỉnh ngọn núi thiêng Paekdu được coi là tín hiệu cho sự thay đổi chính sách của Triều Tiên. Trước đó, ông Kim từng đến đây vào năm 2018 với Tổng thống Moon.

nha lanh dao Kim anh 1
Trong những bức ảnh do Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cưỡi bạch mã băng qua cánh đồng tuyết trên núi Paekdu, một trong những địa điểm thiêng liêng nhất trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: KCNA.
nha lanh dao Kim anh 2
"Chuyến đi của nhà lãnh đạo Kim trên lưng ngựa ở núi Paekdu là sự kiện quan trọng có tầm cỡ lớn trong lịch sử cách mạng Triều Tiên", KCNA đưa tin. Ảnh: KCNA.
nha lanh dao Kim anh 3
"Được chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi ông suy ngẫm trên núi Paekdu, các quan chức đi cùng ông đều bị thuyết phục với cảm xúc dâng trào và niềm vui mừng rằng sẽ lại có một động thái khiến thế giới bất ngờ và tiến lên một bước trong cuộc cách mạng Triều Tiên", KCNA viết. Ảnh: KCNA.
nha lanh dao Kim anh 4
Nhà lãnh đạo Kim thường đến thăm đỉnh núi Paekdu (Bạch Đầu) trước khi đưa ra các quyết định quan trọng hay trước sự kiện chính trị, ngoại giao lớn. Nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm em gái của ông Kim - bà Kim Yo Jong, cũng đi cùng nhà lãnh đạo trong chuyến đi tới Samjiyon, theo KCNA. Ảnh: KCNA.
nha lanh dao Kim anh 5
"Nỗi đau mà các thế lực thù địch do Mỹ lãnh đạo gây ra cho người dân Triều Tiên giờ không còn là nỗi đau nữa, mà nó đã biến thành sự tức giận", KCNA trích lời nhà lãnh đạo nước này. Ảnh: KCNA.
nha lanh dao Kim anh 6
"Đây là một tuyên bố, biểu tượng của sự không chịu khuất phục", Joshua Pollack, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California, Mỹ, nói với Reuters. "Họ không còn muốn tìm cách giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt nữa. Không có gì chắc chắn, nhưng động thái này bắt đầu đặt ra kỳ vọng mới về những chính sách cho năm 2020". Ảnh: KCNA.
nha lanh dao Kim anh 7
Vào tháng 9/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đưa người đồng cấp Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae In, lên núi Paekdu. Chuyến đi này là mơ ước của ông Moon. "Tôi tự hỏi liệu mình có cơ hội không, nhưng mơ ước của tôi cuối cùng đã thành hiện thực", ông Moon nói. Ảnh: Pyongyang Press Corp.
nha lanh dao Kim anh 8
Trong bức ảnh ghi lại khoảnh khắc lịch sử, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cầm tay nhau trên đỉnh núi, bên cạnh là hai phu nhân. Chuyến đi mang tính lịch sử bởi ông Moon là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên đến thăm ngọn núi thiêng Paekdu. Ảnh: Pyongyang Press Corp.
nha lanh dao Kim anh 9
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "thả tim" cùng phu nhân và các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc trên núi Paekdu vào tháng 9/2018. Ảnh: Nhà Xanh.
nha lanh dao Kim anh 10
Trước đó, vào năm 2015, nhà lãnh đạo Kim cũng từng lên đến đỉnh ngọn núi Paekdu cao 2.750 m cùng với hàng trăm phi công chiến đấu và các quan chức Triều Tiên. Trong bức ảnh, ông Kim đứng trên ngọn núi phủ đầy tuyết, phía sau là mặt trời lấp ló. Ảnh: Reuters.
nha lanh dao Kim anh 11
"Leo núi Paekdu là món ăn tinh thần quý giá, mạnh hơn bất cứ loại vũ khí hạt nhân nào", ông Kim nói với các binh sĩ, theo tờ Rodong. Chuyến đi năm 2015 của nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm thị sát công tác của nhóm phi công Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: Reuters.
nha lanh dao Kim anh 12
Đỉnh núi Paekdu, nằm ở biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc, được coi là nơi linh thiêng trong văn hóa dân gian Triều Tiên. Cha của ông Kim Jong Un, cố lãnh đạo Kim Jong Il, được cho là sinh ra ở đây. Ngọn núi thiêng cũng là cách để tôn vinh gia đình nhà lãnh đạo Kim, những người được cho là "có dòng máu Paekdu". Ảnh: Google Earth/CNN.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Kim Jong Un Thế giới