Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Huỳnh Văn Nén: 'Tôi đi tù oan không phải lỗi do Thọ'

“Người tù thế kỷ” nói rằng, ông bị oan sai là do cơ quan điều tra nên không trách cứ kẻ giết người. Ông mong muốn tòa án xét xử đúng người, đúng tội.

Sáng 25/8, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận) không được mời dự phiên tòa xét xử Nguyễn Thọ (40 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân) nhưng ông và bạn bè, người thân cũng có mặt. Tại đây, người đàn ông từng bị truy tố oan có tâm trạng bình tĩnh, điềm đạm.

Huynh Van Nen anh 1
Nguyễn Thọ được lực lượng công an hỗ trợ tư pháp đưa đến tòa. Ảnh: Ngọc An.

“Người tù thế kỷ” cho biết, ông đến tòa để chứng kiến ngày Thọ chịu sự trừng trị của pháp luật. “Thọ gây án rồi bỏ trốn nhưng cuối cùng cũng phải trả giá. Tôi mong tòa xét xử đúng người, đúng tội”, ông Nén nói.

Người từng ngồi tù oan suốt 17 năm cũng nói rằng, việc ông bị tù không phải lỗi của Thọ mà do sai phạm của cơ quan điều tra.

Bà Nguyễn Cẩm (vợ ông Nén) cho biết, gia đình biết tin xét xử thông qua bạn bè. Để kịp tham dự phiên tòa cách nhà mình 60 km, bà và người thân thuê chiếc ôtô 7 chỗ và ra khỏi nhà lúc 6h.

Theo bà Cẩm, những ngày chồng ngồi tù, gia đình bà gặp cơ vàn khó khăn về vật chất, luôn chịu sự miệt thị từ xã hội. Giờ ông Nén được giải oan, cuộc sống đỡ hơn nhiều. "Thọ sẽ bị tòa trừng trị đích đáng. Chúng tôi không ghét bỏ hay thù hận gì với anh ta”, bà Cẩm chia sẻ.

Huynh Van Nen anh 2
Ông Huỳnh Văn Nén đến tòa án dự phiên xét xử Nguyễn Thọ. Ảnh: Ngọc An.

Ngồi ở hàng ghế thứ 4 sau lưng bị cáo, những người trong gia đình ông Nén lặng lẽ theo dõi. Trong sáng diễn ra phiên sơ thẩm, ông Nguyễn Thận cũng có mặt. Ông là người kêu oan cho Nén trong suốt 15 năm và được xem như thành viên trong gia đình của “người tù thế kỷ”.

Trong sáng xét xử, chị Phạm Thị Hồng (43 tuổi, con gái nạn nhân Bông) có mặt với tư cách đại diện hợp pháp người bị hại. Theo người phụ nữ, do tuổi không chênh lệch bao nhiêu nên chị và Thọ từng là bạn bè, chơi với nhau hồi thanh niên. Chính vì vậy, khi mẹ bị sát hại, chị và những người trong gia đình không nghĩ tới kẻ gây án là Thọ.

“Chúng tôi cứ đinh ninh chính ông Huỳnh Văn Nén là người gây án”, chị Hồng nói.

Chị Hồng cho biết, thời gian mới bị bắt, Thọ xin được gặp những người trong gia đình chị để nói lời xin lỗi và được Công an tỉnh Bình Thuận chấp thuận. Tại trụ sở công an tỉnh, nghi can giết người, cướp tài sản nói rất ân hận khi đã gây ra vụ án và hứa bồi thường thiệt hại.

Huynh Van Nen anh 3
Chị Phạm Thị Hồng, con gái nạn nhân Lê Thị Bông cùng người thân đến dự phiên xét xử. Ảnh: Ngọc An.

“Anh ta nói đã gây ra tội ác nên sẽ làm những gì gia đình yêu cầu, thậm chí đem cả cái chết để chuộc lỗi”, con gái nạn nhân Bông nói.  

Theo cáo trạng, đêm 23/4/1998, Thọ nhậu cùng Hồ Thanh Việt và bàn kế hoạch cướp dây chuyền vàng của chị Phạm Thị Hồng (con gái bà Lê Thị Bông) ngụ cùng địa phương. Đến khuya, họ mang dây dù làm phương tiện gây án. Tuy nhiên, sợ bị bại lộ nên hai thanh niên chuyển sang phương án trộm đầu máy video của nạn nhân.

Rạng sáng 24/4/1998, họ lẻn vào nhà để cạy tủ lấy tài sản thì bị bà Bông phát hiện. Lúc này, cặp đôi khống chế, dùng dây dù siết cổ khiến bà tử vong. Họ lấy nhẫn vàng của bà Bông rồi đến nhà Nguyễn Phúc Thành cùng thôn khoe “chiến tích”.

Sau đó, hai kẻ giết người bỏ trốn khỏi địa phương. Thọ thay tên, đổi họ rồi đến Đồng Tháp lập gia đình, sinh sống. Một tháng sau, ông Huỳnh Văn Nén bị cơ quan điều tra bắt giữ rồi bị tòa tuyên án chung thân về tội Giết người, Cướp tài sản. 17 năm ngồi tù, ông Nén được minh oan trong khi Thọ bị công an bắt giữ. 

Xét xử kẻ giết người khiến Huỳnh Văn Nén bị tù oan

Sau khi giết người, cướp tài sản, Thọ cùng đồng bọn bỏ trốn khỏi địa phương. Ông Nén ở cùng thôn với nạn nhân bị cơ quan điều tra bắt giữ, tòa tuyên tù chung thân.
Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình