Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Huỳnh Văn Nén: 'Tòa án đòi hóa đơn là đánh đố tôi'

Đề cập đến chuyện đòi bồi thường, ông Nén cho biết, việc TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cung cấp hóa đơn, chứng từ là đánh đố ông và gia đình.

Ngày 22/4, ông Huỳnh Văn Nén cho biết, vừa bổ sung hồ sơ yêu cầu bồi thường kèm một lá đơn gửi đến TAND tỉnh Bình Thuận. Ông cho biết không thể cung cấp các hóa đơn, chứng từ mà cơ quan này yêu cầu bổ sung.

Lá đơn này được ông Nén ủy quyền cho cha là cụ Huỳnh Truyện cùng thầy Nguyễn Thận đến nộp trực tiếp tại trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận vào sáng cùng ngày.

Ông Nén cho rằng, việc TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu cung cấp hóa đơn, chứng từ là đánh đố ông và gia đình.

Theo đơn, người tù thế kỷ viết, lúc ông vướng vào vòng lao lý, gia đình đã phải bán nhà cùng nhiều tài sản để kêu oan. Lúc đó, cả nhà chỉ hướng vào việc làm sao đưa ông thoát ra khỏi cảnh tù tội, oan ức mà không giữ các hóa đơn chứng từ.

ong Huynh Van Nen yeu cau boi thuong anh 1
Ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Hải An.

Đồng thời, thầy Thận cùng cha ông Nén là cụ Huỳnh Truyện hơn 15 năm ròng rã đi khắp cả nước, chi phí tốn rất nhiều để kêu oan cho ông Nén. Nếu giờ đòi hóa đơn thì họ không biết lấy đâu, cơ quan, đơn vị nào cấp.

Ngoài ra, chưa kể đến việc chi phí vợ con bỏ ra để thăm nuôi ông Nén suốt 17 năm trời. Hay những đắng cay, oan trái ông Nén và gia đình phải chịu trong thời gian ngồi tù oan; những hệ lụy từ việc ngồi tù oan của ông Nén như 3 con thất học, không có việc làm, kinh tế gia đình kiệt quệ...

"Có ai dám đánh đổi cả đời mình, đời cha mẹ mình và đời con mình để lấy khoản bồi thường này, ai dám đi ở tù để được nhận tiền. Nếu yêu cầu bồi thường của tôi không được TAND tỉnh Bình Thuận xem xét vì thiếu hóa đơn, chứng từ thì đó là sự bất công của công lý", ông Nén ấm ức.

Trước đó, sáng 11/4, ông Huỳnh Văn Nén đến TAND tỉnh Bình Thuận ở TP Phan Thiết để nộp đơn yêu cầu bồi thường oan sai 18 tỷ đồng. Người tù thế kỷ dự định, nếu nhận được tiền bồi thường sẽ dùng để trang trải cuộc sống, sửa sang lại nhà cửa, lo cho 2 bên gia đình. Đồng thời, mua ôtô khách cho các con chạy dịch vụ kiếm sống, không còn phải vất vả mưu sinh như trước.

Thời điểm đó, bà Trần Thị Thiên Hương, Thẩm phán Tòa hành chính trực tiếp nhận đơn.

Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận nhận định, lá đơn này chưa làm đúng theo mẫu hướng dẫn về việc thực hiện trách nhiệm bồi thường của nhà nước trong hoạt động tố tụng. Bà Hương đã hướng dẫn ông Nén nộp thêm một số giấy tờ liên quan như bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận (năm 2000), quyết định đình chỉ điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Thuận và hóa đơn, chứng từ cho các khoản đòi bồi thường.

Vì sao ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng

Ông Nén mong muốn sớm nhận được tiền bồi thường để trang trải cuộc sống, bù đắp phần nào cho người thân trong gia đình sau 17 năm phải ngồi tù oan.

Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật