Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Huỳnh Văn Nén mong nhận 10 tỷ đồng bồi thường trước Tết

Ông Nén mong mỏi nhận 10 tỷ đồng bồi thường trước Tết để sửa nhà đón xuân, mua xe cho các con kinh doanh dịch vụ vận tải.

Sáng 17/1, TAND tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo, thông tin về việc đã đạt được thỏa thuận bồi thường với “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén.

Tại buổi họp báo, TAND tỉnh Bình Thuận tiếp tục gửi lời xin lỗi và đồng cảm với nỗi đau mà “người tù thế kỷ” cùng gia đình phải chịu đựng gần 20 năm qua.

AND tỉnh Bình Thuận cũng cho biết sau khi giải oan cho ông Nén, cơ quan này cố gắng để bồi thường sớm nhất có thể, đồng thời đã xử lý những cá nhân sai phạm, gây ra oan sai cho “người tù thế kỷ”.

Trước đó, ngày 12/1, TAND tỉnh Bình Thuận và ông Huỳnh Văn Nén đã có buổi thương lượng thứ 7. Sau khi làm việc, 2 bên đã thống nhất số tiền bồi thường là hơn 10 tỷ đồng.

boi thuong 10 ty cho nguoi tu the ky anh 1
Ông Nén mong mỏi nhận 10 tỷ đồng bồi thường trước Tết. Ảnh: T.Thanh.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Huỳnh Văn Nén tỏ ra rất vui mừng vì cuối cùng, vụ án oan sai kéo dài gần 20 năm của ông đã gần đến hồi kết.

18 tỷ đồng mà tôi yêu cầu ban đầu chỉ là số tiền tương đối để các cơ quan liên quan xem xét. Sau 7 lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận hơn 10 tỷ đồng, mặc dù không đồng tình lắm với số tiền này nhưng tôi vẫn chấp nhận, vì vụ án đã kéo dài quá lâu, cần phải kết thúc để tôi cùng gia đình còn lo cuộc sống”, ông Nén nói.

Ông Nén mong mỏi sẽ nhận được tiền bồi thường trước Tết Đinh Dậu, để vui xuân. “Người tù thế kỷ” dự định sẽ dùng số tiền này lo cho gia đình, sửa sang nhà cửa. Đồng thời, ông Nén cho biết sẽ mua xe khách cho các con trai của ông kinh doanh dịch vụ vận tải, số tiền còn lại ông dùng để lo cho cuộc sống đã ở tuổi xế chiều.

Theo lời kể của luật sư Phạm Công Út, người bảo vệ quyền lợi cho ông Nén, sau khi thỏa thuận được số tiền bồi thường, ông Nén cùng cha ruột là cụ Huỳnh Truyện đã tỏ ra rất vui mừng vì sắp được nhận tiền bồi thường, kết thúc vụ án oan sai này.

Ông Huỳnh Văn Nén được gọi là “người tù thế kỷ” vì phải chịu cùng lúc 2 bản án oan sai về hành vi giết người. Tháng 5/1998, ông Nén bị bắt vì tình nghi giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn. Vụ án này ông Nén bị kết án tù chung thân.

Trong thời gian điều tra, “người tù thế kỷ” còn bị cho đã tự nhận giết bà Dương Thị Mỹ vào năm 1993. Tuy nhiên, vụ án này được xác định oan sai vào năm 2005, 9 người thân của ông được trả tự do và bồi thường.

Đến cuối năm 2015, ông Nén mới được xác định oan sai trong vụ án bà Lê Thị Bông. Hung thủ thật sự là Nguyễn Thọ đã bị bắt và sau đó lĩnh mức án 20 năm tù.

Sau khi được trả tự do, ông Nén yêu cầu bồi thường hơn 18 tỷ đồng. Sau 7 lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận và “người tù thế kỷ” mới thống nhất được số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Vì sao ông Nén không dự họp công bố bồi thường hơn 10 tỷ?

Giữa TAND tỉnh Bình Thuận và “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén có cam kết bằng văn bản không tiết lộ các điều khoản trong thỏa thuận bồi thường hơn 10 tỷ đồng.

'Người tù thế kỷ' Huỳnh Văn Nén được bồi thường 10 tỷ đồng

Sáng 17/1, TAND tỉnh Bình Thuận họp báo công bố kết quả thương lượng với ông Huỳnh Văn Nén trong việc đòi bồi thường do bị giam oan 15 năm.


Tân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật