Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Hun Sen: Tôi vừa ra lệnh mua hàng chục nghìn vũ khí từ Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia tuyên bố sẽ chi thêm 40 triệu USD để mua súng trường do Trung Quốc sản xuất, thay thế cho vũ khí cũ nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 29/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ chi 40 triệu USD để hiện đại hóa kho vũ khí của quân đội nước này. Số tiền 40 triệu USD không nằm trong khoản tài trợ trị giá 290 triệu USD của Trung Quốc dành cho Campuchia để hiện đại hóa quân đội, South China Morning Post cho biết.

"Tôi đã ra lệnh mua hàng chục nghìn vũ khí bổ sung", Channel NewsAsia dẫn lời ông nói trong chuyến thăm công trình xây dựng một sân vận động ở thủ đô Phnom Penh và được phát trực tiếp trên Facebook. "Hiện chúng đang được chuyển đến".

Công trình này do Trung Quốc đầu tư và ông Hun Sen gọi đó là món quà từ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thủ tướng Hun Sen cho biết thêm số vũ khí được mua từ Trung Quốc gồm hàng nghìn khẩu súng trường hiện đại để thay thế cho kho vũ khí cũ của quân đội nước này. Tuy vậy ông Hun Sen không đề cập cụ thể đến loại vũ khí mà họ sẽ mua.

Campuchia mua vu khi Trung Quoc anh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ chi 40 triệu USD để hiện đại hóa kho vũ khí của quân đội nước này. Ảnh: Reuters.

Ngoài tuyên bố mua thêm vũ khí từ Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen cũng bác bỏ báo cáo của Wall Street Journal vào tuần trước, rằng Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận bí mật với Campuchia cho phép Bắc Kinh triển khai lực lượng quân sự tại Ream. Báo cáo của Wall Street Journal trích dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Trong chuyến thăm Campuchia vào năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã cam kết khoản viện trợ trị giá 100 triệu USD cho Campuchia để hiện đại hóa quân đội. Bắc Kinh là nhà tài trợ lớn nhất cho quân đội Campuchia.

Trung Quốc phản ứng thông tin sử dụng căn cứ quân sự ở Campuchia

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố bài báo về việc nước này đạt thỏa thuận sử dụng quân cảng tại miền Nam Campuchia là thông tin sai sự thật.

‘Hội chứng Sihanoukville’ - mặt trái của đầu tư TQ, bài học cho châu Á

Thập kỷ qua chứng kiến làn sóng đầu tư, du lịch khổng lồ chưa từng có của Trung Quốc vào Campuchia. Tuy nhiên, điều này vừa mang lại lợi ích, vừa gây nguy hại cho xứ sở chùa tháp.Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm