Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Hun Sen bác tin Trung Quốc đặt căn cứ quân sự tại Campuchia

Nhà lãnh đạo bác bỏ thông tin quân đội Trung Quốc sẽ đến đồn trú tại Campuchia, sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tòa nhà do Mỹ tài trợ tại một căn cứ hải quân đã bị phá hủy.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 26/10 nói ông đã "chán ngán" với việc các nước và các nhóm đối lập tuyên bố Phnom Penh cho phép Trung Quốc đặt căn cứ quân sự tại vương quốc và thách thức những người chỉ trích đưa ra bằng chứng rõ ràng.

"Trung Quốc có quân đội ở Campuchia không? Campuchia cho phép Trung Quốc đóng quân khi nào? Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng tôi cảm thấy chán ngán khi một số người nước ngoài và người Khmer chúng ta cứ nói tới nói lui chuyện này", ông nói trong lễ động thổ hai cây cầu ở đông nam Phnom Penh, theo Phnom Penh Post.

Ong Hun Sen bac tin Trung Quoc dat can cu quan su tai Campuchia anh 1

Thủ tướng Hun Sen trong lễ động thổ hai cây cầu ở đông nam Phnom Penh hôm 26/10. Ảnh: SPM.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi rất mệt mỏi với các vị. Khi thủ tướng nói, các vị không nghe. Các vị lấy đâu ra bằng chứng khẳng định Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc để sử dụng cảng (quân sự) Ream trong 30 năm?".

"Hãy đứng ra và tiết lộ bằng chứng đó! Nếu các vị không có bằng chứng, điều đó có nghĩa là các vị đang nói dối", thủ tướng Campuchia tuyên bố.

Năm 2019, Wall Street Journal đưa tin Campuchia và Trung Quốc đã ký thỏa thuận bí mật cho phép quân đội Trung Quốc đến đồn trú tại căn cứ hải quân Ream bên bờ vịnh Thái Lan. Giới chức Mỹ từ đó đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về thông tin này.

Hồi tháng 9, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tòa nhà do Mỹ tài trợ xây dựng tại căn cứ Ream đã bị phá hủy. Việc này góp phần củng cố những đồn đoán về thỏa thuận giữa Phnom Penh và Bắc Kinh.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh sau đó xác nhận nước này đã san phẳng cơ sở trên, và di dời nó đến một địa điểm mới.

Ông Hun Sen hôm 26/10 nói rằng những "kẻ chủ mưu" tung tin đã ép buộc người dân thực hiện các hoạt động chống lại Đại sứ quán Trung Quốc ở Phnom Penh. Ông chỉ đích danh ông Ho Vann, cựu Nghị sĩ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập, đã bị giải thể.

Nhà lãnh đạo cáo buộc ông Vann chỉ thị người dân tổ chức biểu tình trước đại sứ quán của Trung Quốc và Mỹ vào ngày 23/10 để phản đối sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại Campuchia.

Ông Hun Sen nói ông coi cáo buộc về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc là bước đi nhằm lật đổ chính phủ. Ông khẳng định chỉ có công dân và nhà đầu tư Trung Quốc hiện diện ở Campuchia như ở các nước khác.

Trung Quốc ký hiệp định thương mại tự do với Campuchia

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Campuchia ngày 12/10 để thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại song phương, Reuters đưa tin.

Campuchia phá bỏ cơ sở do Mỹ tài trợ ở căn cứ hải quân

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, ông Tea Banh xác nhận nước này đã san phẳng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ nằm trong căn cứ hải quân Ream.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới