Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Hoàng Kiều văng khỏi danh sách tỷ phú USD

Ông Hoàng Kiều là một trong 247 người trên thế giới biến mất khỏi danh sách tỷ phú USD của Forbes sau một năm. Đây là lần đầu tiên giá trị tài sản của ông ít hơn 1 tỷ USD từ 2014.

Theo danh sách tỷ phú thế giới 2019 vừa được Forbes công bố ngày 5/3, ông Hoàng Kiều không còn là tỷ phú USD. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm doanh nhân người Mỹ gốc Việt không góp mặt trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Lần đầu tiên Forbes liệt kê ông Hoàng Kiều vào danh sách những người có khối tài sản tỷ USD là vào tháng 3/2014. Khi đó, khối tài sản của ông ước tính khoảng 1,7 tỷ USD. Giá trị tài sản ròng của doanh nhân Hoàng Kiều đạt kỷ lục vào tháng 9/2015 với 3,8 tỷ USD và giúp ông lần đầu lọt vào danh sách Forbes 400 - 400 người giàu nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên, sau đó, giá trị tài sản của ông Hoàng Kiều giảm dần theo thời gian. Cụ thể, tháng 3/2016, Forbes ghi nhận ông Hoàng Kiều đang nắm giữ 3,5 tỷ USD. Tháng 10/2016, khối tài sản của ông "bốc hơi" 400 triệu USD. Xuyên suốt năm 2017, con số này giảm còn 2,9 tỷ USD.

Tháng 3/2018, khối tài sản của ông tiếp tục giảm xuống mức 2,8 tỷ USD. 7 tháng sau, giá trị tài sản của ông Hoàng Kiều còn lại 1,6 tỷ USD và lần đầu tiên sau 3 năm, ông không ở trong top 400 người giàu nhất nước Mỹ. Khi đó, người đứng cuối cùng trong Forbes 400 có khối tài sản 2,1 tỷ USD.

Hoang Kieu vang khoi danh sach ty phu anh 1
Ông Hoàng Kiều "bớt" giàu đi và giờ không còn là tỷ phú USD. Ảnh: Forbes.

Theo Forbes, ông Hoàng Kiều sinh ra trong gia cảnh nghèo khó tại Việt Nam năm 1944 và cùng gia đình nhập cư vào Mỹ năm 1975. Hiện ông sinh ống tại Westlake Village, Los Angeles, California, Mỹ. 

Sau khi đến Mỹ, ông Hoàng Kiều bắt đầu làm việc tại phòng thí nghiệm của Abbott rồi trở thành giám đốc bộ phận sản xuất và xét nghiệm huyết tương trong công ty. Đến năm 1980, ông thành lập công ty Rare Antody Antigen Supply (RAAS) và bắt đầu mua lại các trung tâm huyết tương ở Mỹ.

Năm 1987, ông Hoàng Kiều hợp tác cùng Trung tâm Huyết học Thượng Hải. Mối lương duyên này dẫn đến sự ra đời của công ty Shanghai RAAS Blood Products sau đó một năm. Ông hiện giữ chức phó chủ tịch và nắm 35% cổ phần của doanh nghiệp này. Hiện Shanghai RAAS đang niêm yết trên sàn chứng khoán Thẩm Quyến, Trung Quốc. 

Ngoài công việc chính là kinh doanh sản phẩm y tế, ông Hoàng Kiều còn mua lại một vườn nho và nhà máy rượu vang ở thung lũng Napa, bang California, Mỹ vào năm 2014. Hiện tại nhà máy rượu này được đổi tên sang chính tên của ông.

Cũng theo Forbes, ông Hoàng Kiều đã quyên góp khoảng 1 triệu USD cho các chương trình xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam. Vị doanh nhân gốc Việt từng chia sẻ: "Đừng nói về cổ phiếu. Đừng nói về tiền tỷ. Hôm nay bạn có thể là tỷ phú. Ngày mai thì không."

Về đời tư, năm 2016, ông Hoàng Kiều từng dính phải lùm xùm của dư luận khi có mối tình ồn ào nhưng chóng vánh, kéo dài chưa đầy 3 tháng, với người đẹp Ngọc Trinh. 

Một người Việt Nam khác trong danh sách năm ngoái là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn thép Hòa Phát, năm nay cũng không có tên.

Bảng xếp hạng tỷ phú USD thế giới được Forbes công bố định kỳ hàng năm đã vinh danh 5 tỷ phú USD đến từ Việt Nam, tăng 1 người so với năm ngoái. Việt Nam đã có thêm 2 tỷ phú mới là Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh trong bảng xếp hạng tỷ phú 2019.Ba gương mặt quen thuộc còn lại là Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương.

Xuân Hải

Bạn có thể quan tâm

Bảng xếp hạng Forbes Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo Masan Nguyễn Đăng Quang Doanh nhân Kinh doanh