Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ông già Noel bí mật' đi khắp nơi tặng tờ 100 USD ở Mỹ

Giáng sinh năm nay ở bang Kansas của nước Mỹ lại chứng kiến hình ảnh ấm áp khi "ông già Noel bí mật" mang tặng tiền cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày gần đây, phóng viên của Kansas City Star theo chân nhân vật có tên gọi "ông già Noel bí mật" trong hành trình phát quà Giáng sinh ở bang Kansas ở miền Trung Tây nước Mỹ.

Đã thành truyền thống, năm nào ông cũng mang tặng tờ 100 USD cho những người không quen biết ở nơi tập trung nhiều cảnh đời không may mắn.

Tại mỗi điểm dừng, sự xuất hiện của ông khiến người ta tò mò tự hỏi "Chuyện gì đang xảy ra thế?". Nhưng mỗi khi nhân vật bí ẩn chào tạm biệt, cảm xúc để lại cho họ luôn là niềm hạnh phúc, xúc động, có cả những giọt nước mắt vui sướng.

Điều kỳ diệu của Giáng sinh

Thông thường, đồng hành cùng "ông già Noel bí mật" là cảnh sát địa phương. Một số người còn đội mũ beret đỏ in chữ "chú lùn", hỗ trợ ông trong việc tìm ra những địa điểm khó khăn nhất. Bản thân ông cũng đội mũ "chú lùn", mặc chiếc áo đỏ quen thuộc.   

Bằng trái tim bao dung, "ông già Noel" này luôn tìm kiếm những người mà gương mặt họ ánh lên nét buồn, nỗi khổ đau, những người mà ông cho rằng rất cần có một nguồn khích lệ. 

"Điều đó mang lại cho tôi niềm hạnh phúc rất lớn, khi truyền cho họ hy vọng rằng cuộc sống có thể thay đổi", ông chia sẻ. 

ong gia Noel phat tien anh 1
"Ông già Noel bí mật" tặng cho người vô gia cư những tờ tiền 100 USD trong dịp lễ Giáng sinh. Ảnh: syang@kcstar.com.

Năm nay, thành phố Topeka, thủ phủ của bang Kansas, lần đầu tiên có cơ hội được đón "ông già Noel bí mật". Đi với ông ngoài cảnh sát còn có Tổng chưởng lý Kansas Derek Schmidt. "Đó thực sự là một trải nghiệm ấm lòng", Schmidt bày tỏ cảm xúc về chuyến đi. "Quả là một tấm lòng rộng lượng".

AP cho hay mùa Giáng sinh này, hai cuộc viếng thăm xúc động nhất của vị khách đặc biệt đã diễn ra ở nơi ở dành cho người bị bạo lực gia đình và khu tạm trú cho người vô gia cư tại thành phố Topeka.

"Ông già Noel sống trong mỗi chúng ta"

Danh tính của nhân vật này thực sự là bí ẩn đối với tất cả mọi người. Người ta chỉ biết ông là một nhà kinh doanh đến từ thành phố Kansas, bang Missouri, Mỹ. Ông mong muốn được giữ bí mật danh tính của mình và thích được gọi là "ông già Noel bí mật", biệt danh mà những người cơ nhỡ đã đặt cho.

Ông có kế hoạch đi khắp nước Mỹ vào tháng 12 hàng năm, tới hàng nghìn cửa hàng tiết kiệm, hiệu giặt tự động và trạm xe bus để gặp những người cơ nhỡ. Mỗi năm cứ đến dịp Giáng sinh, "ông già Noel bí mật" lại đích thân trao tận tay cho người cơ nhỡ những tờ 100 USD với tổng số tiền lên đến 75.000 USD.

"Ông già Noel bí mật" đầu tiên là Larry Stewart, người giấu kín danh tính suốt 25 năm và đã giúp đỡ rất nhiều người vô gia cư với khoản tiền hơn 1 triệu USD. Stewart qua đời năm 2007 vì bệnh ung thư thực quản. 

Trong những ngày cuối đời của ông, một người bạn thân đã hứa rằng sẽ không để "ông già Noel bí mật" chết theo Stewart. “Lúc đó Stewart không nói lời nào mà chỉ siết chặt tay tôi. Ông ấy nói 'Giá như tôi có thể giúp được nhiều người hơn nữa'", bạn của Stewart bồi hồi kể lại.

ong gia Noel phat tien anh 2
Larry Stewart là người đầu tiên bắt đầu truyền thống của "ông già Noel bí mật" bằng việc mang những tờ 100 USD đi tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: debbieschlussel.com.

Kể từ đó, ông tự giao cho mình trách nhiệm gánh vác "sứ mệnh" của bạn già, trở thành "ông già Noel bí mật" hiện nay, tiếp tục mang lại niềm vui cho những người mà ông không hề quen biết. “Ông già Noel sống trong mỗi chúng ta. Vấn đề chỉ là làm cho ông ấy hiện thân”, ông tâm niệm.

Ông cho biết đã đi phát tiền trên khắp nước Mỹ, từ San Diego tới Chicago, rồi Charlotter ở Bắc Calorina. Ông ngưỡng mộ tỷ phú Warren Buffet vì công việc thiện nguyện và hy vọng sẽ phân phát hết tiền trước khi qua đời.

"Tiền hoàn toàn không phải là vấn đề. Quan trọng là những hành động tử tế. Tôi chỉ là một ví dụ thôi. Và nếu như 10% mọi người cũng làm điều mà tôi đang làm, thì ai cũng có thể là 'ông già Noel bí mật'", ông nói.

Ông già Noel thăm Đất Thánh Jerusalem Tại thành cổ Jerusalem, ông già Noel đã phân phát những phần quà Giáng sinh và kêu gọi sự hòa giải giữa người Israel và Palestine sau những ngày đối đầu đầy bạo lực.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ được 'tặng' phân ngựa dịp Giáng sinh

Đội rà phá bom được triển khai để kiểm tra hộp quà Giáng sinh gửi tới nhà của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, nhưng bên trong chỉ chứa phân ngựa.

Lễ Giáng sinh của Giáo hoàng Francis, Tổng thống Trump và các nước

Đêm 24/12, hàng tỷ người đón lễ Giáng sinh với những thông điệp cầu chúc hòa bình và an lành được phát đi từ cách nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo trên thế giới.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới Tư liệu