Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Duterte yêu cầu cảnh sát Philippines tiếp tục chống ma túy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte một lần nữa yêu cầu lực lượng cảnh sát nước này tiếp tục tham gia cuộc chiến chống ma túy vốn nhận được nhiều chỉ trích.

Theo AFP, ông Duterte đưa ra yêu cầu trên sau khi chỉ trích các tổ chức nhân quyền đã lên án cuộc chiến chống ma túy do chính ông khởi xướng.

"Các người nên xuống địa ngục. Tôi không muốn người Philippines bị lừa trong suốt khoảng thời gian tôi nắm chức", tổng thống Philippines nói với các tổ chức nhân quyền trong ngày 6/12.

cuoc chien chong ma tuy Philippines anh 1
Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Getty.

Trong khi đó, người phát ngôn của tổng thống, ông Harry Roque, cho biết ông Duterte đã thông qua yêu cầu cho phép lực lượng cảnh sát tái tham gia cuộc chiến chống ma túy sau khi có "sự kêu gọi từ công chúng".

Trước đó, tổng thống Philippines đình chỉ mọi hoạt động của cảnh sát trong cuộc chiến chống ma túy sau khi người dân lên tiếng phản đối cuộc chiến bạo lực và đẫm máu. Tình hình tội phạm buôn bán và sử dụng ma túy được cho là đã tăng trở lại trong thời gian qua.

Trước đó, hồi cuối tháng 11, nhà lãnh đạo Philippines cho rằng 2.000 nhân viên của Cơ quan Chấp pháp về Ma túy Philippines (PDEA) không đủ năng lực để thực hiện công việc và bày tỏ mong muốn lực lượng cảnh sát tiếp tục tham gia chống ma túy.

cuoc chien chong ma tuy Philippines anh 2
Số lượng người chết vì cuộc chiến chống ma túy ở Philippines trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10/2017. Đồ họa: IBTimes.

Tổng thống 72 tuổi đã đắc cử vào năm ngoái với lời cam kết sẽ loại trừ ma túy khỏi xã hội Philippines bằng cách phát động chiến dịch trấn áp mạnh tay chưa từng có. Các nhà hoạt động cho biết 100.000 người có thể chết trong chiến dịch này.

Lần đầu ông Duterte ra lệnh ngừng hoạt động của cảnh sát trong cuộc chiến chống ma túy là vào tháng 1. Không lâu sau đó, ông khôi phục vai trò của lực lượng 165.000 cảnh sát với chiến dịch "Súng hai nòng". Tới tháng 10, tổng thống lại tuyên bố PDEA sẽ nắm trách nhiệm chủ chốt trong cuộc chiến ma túy khi những chỉ trích và phản đối nổ ra, nhất là sau vụ 3 thiếu niên bị giết hại, nghi là do cảnh sát.

Cảnh sát Philippines nói dối về vụ nổ súng giết người vô lý Đoạn video của các phóng viên Reuters cho thấy lực lượng cảnh sát Philippines đã dối trá và giết người một cách vô lý, man rợ.

Cuộc đột kích 'man rợ' của cảnh sát chống ma túy Philippines

Một đoạn video từ máy quay an ninh cho thấy sự dối trá của lực lượng cảnh sát Philippines trong cuộc chiến chống ma túy vốn gây nhiều tranh cãi của Tổng thống Duterte.

Duterte: Cả Trump cũng không thể cản tôi chống ma túy

Tổng thống Philippines Duterte khẳng định sẽ triển khai cảnh sát tham gia chiến dịch chống ma túy trở lại nếu tình hình không cải thiện,và khi đó không ai có thể ngăn cản ông.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới