Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Duterte quan ngại việc 200 tàu Trung Quốc 'vây kín' đá Ba Đầu

Tổng thống Philippines bày tỏ quan ngại với đại sứ Trung Quốc về việc tàu Trung Quốc đậu dày đặc ở khu vực quanh đá Ba Đầu trên Biển Đông.

Phủ tổng thống Philippines thông báo rằng trong cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian, Tổng thống Rodrigo Duterte bày tỏ lo ngại đối với những hành động mà ông cho là đầy nghi vấn của một số lượng lớn tàu Trung Quốc tại khu vực quanh đá Ba Đầu.

Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) là rạn san hô có hình dạng chữ V, thuộc lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Tổng thống nói rằng chúng tôi rất quan ngại. Bất kỳ quốc gia nào cũng quan ngại trước số lượng tàu lớn như vậy", người phát ngôn Tổng thống Duterte, ông Harry Roque nói trong buổi họp báo ngày 25/3.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 24/3 đã tuyên bố các tàu dân sự trên của nước này là các tàu cá đang trợ giúp ngư dân gặp nạn do điều kiện thời tiết xấu.

Philippines phan doi Trung Quoc anh 1

Trung Quốc thường sử dụng đội tàu cá hùng hậu như một công cụ răn đe với các quốc gia khác trong khu vực Biển Đông. Ảnh: Tasmin News Agency.

Trong cuộc họp báo ngày 25/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hoạt động gần đây của nhóm tàu Trung Quốc tại Sinh Tồn Đông đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Cụ thể, hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS 1982 về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông DOC, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC).

Philippines cáo buộc 200 tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu

Chính phủ Philippines tuyên bố đã phát hiện hơn 200 tàu cá Trung Quốc xuất hiện ở rạn san hô đá Ba Đầu (Whitsun Reef) thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, theo AP.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Philippines Thế giới

Bai toan kho cho ong Biden hinh anh

Bài toán khó cho ông Biden

0 1

Không phải Trung Quốc hay Nga mà chính Trung Đông, cụ thể là xung đột ở Dải Gaza hiện nay, mới là thách thức đối ngoại lớn đầu tiên với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.