Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Duterte muốn tranh cử phó tổng thống Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 7/7 cho biết ông đang "nghiêm túc cân nhắc" về việc ra tranh cử phó tổng thống vì "cảm động trước làn sóng tình cảm dâng trào", theo CNN.

"Tôi đang hơi nghiêng về hướng chạy đua cho vị trí phó tổng thống. Tôi đang nghiêm túc cân nhắc về việc này", ông Rodrigo Duterte phát biểu tại một cuộc họp với các đồng minh trong đảng PDP-Laban vào ngày 7/7.

Chính trị gia 76 tuổi, người không được phép đảm nhận hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp theo hiến pháp Philippines, cho biết ông "cảm động trước làn sóng tình cảm dâng trào" thúc giục ông tranh cử phó tổng thống.

Vào tháng 6, ông Duterte nói rằng vị trí phó tổng thống là một "ý tưởng hay" vì ông vẫn còn sứ mệnh chưa hoàn thành, đơn cử như công cuộc chống nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Duterte thừa nhận rằng việc ông đắc cử phó tổng thống sẽ trở thành "vô ích" nếu tổng thống kế nhiệm không phải là "bạn bè" của ông.

Duterte tranh cu anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Một số người đã chất vấn tính hợp pháp đối với quyết định tranh cử phó tổng thống của ông Duterte. Bởi lẽ, giả sử ông đắc cử vào năm 2022, nếu tổng thống kế nhiệm qua đời, từ chức hoặc bị cách chức, ông Duterte sẽ một lần nữa đảm nhiệm chức vụ tổng thống. Điều này trái với hiến pháp Philippines.

Các cuộc thăm dò tại Philippines cho thấy ông Duterte vẫn chiếm được cảm tình của đông đảo cử tri, bất chấp thực tế rằng chiến dịch chống ma túy của ông đã khiến nhiều người thiệt mạng và cách phản ứng trước đại dịch Covid-19 của chính trị gia 76 tuổi phải hứng chịu nhiều lời chỉ trích.

Tổng thống Duterte công kích võ sĩ Pacquiao

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 1/7 công khai chỉ trích ngôi sao quyền anh Manny Pacquiao, người có khả năng trở thành tổng thống kế nhiệm của Philippines.

Tổng thống Duterte thách võ sĩ Pacquiao vạch trần tham nhũng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng võ sĩ quyền Anh kiêm Thượng nghị sĩ Emmanuel "Manny" Pacquiao nên nêu rõ tên các văn phòng chính phủ tham nhũng.

Tổng thống Duterte: Chọn đi, tiêm vaccine hoặc ngồi tù

Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ phạt tù công dân nước này từ chối tiêm vaccine phòng Covid-19, dù trước đó chính phủ tuyên bố việc tiêm chủng là tự nguyện.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm