Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ông Donald Trump coi Huawei là điểm yếu chí mạng của Trung Quốc'

Người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump coi Huawei là “điểm yếu chí mạng” của Trung Quốc và những ai không hiểu điều đó sẽ phải trả giá.

Trong chương trình Mad Money, cựu doanh nhân Jim Cramer - từng quản lý quỹ đầu tư Cramer, Berkowitz & Co - nhận định CEO Hock Tan của hãng sản xuất chip Broadcom đang phải trả giá vì đánh giá sai quyết tâm "đánh bại Trung Quốc" của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hôm qua, Broadcom hạ dự báo doanh thu 2019 từ 24,5 tỷ USD xuống 22,5 tỷ USD vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Lập tức, giá cổ phiếu Broadcom sụt 8,6%, khiến giá trị thị trường của công ty bốc hơi 9 tỷ USD

"Ông Trump thấy cần phải hi sinh Broadcom để hạ gục Huawei và buộc Trung Quốc nhượng bộ trên bàn đàm phán thương mại", ông Cramer khẳng định. Năm ngoái, Broadcom kiếm được 900 triệu USD từ việc bán thiết bị cho Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Broadcom gap kho vi chien tranh thuong mai anh 1
Broadcom là một trong những công ty Mỹ bị thiệt hại vì cuộc chiến thương mại. Ảnh: WSJ.

"Tổng thống Trump coi Huawei là điểm yếu chí mạng của Trung Quốc. Chính quyền ông Trump đưa Huawei vào danh sách đen vì cho rằng Trung Quốc sẽ không để cho viên ngọc quý của ngành công nghệ nước này sụp đổ", ông Cramer bình luận.

Có lẽ là CEO Broadcom Hock Tan sẽ rất bức xúc với ông Trump. Bởi ông Hock Tan ủng hộ ông Trump và năm 2017 từng đến Nhà Trắng thông báo ông chuyển trụ sở công ty từ Singapore về Mỹ. Năm ngoái, chính quyền Trump cũng ngăn Broadcom mua Qualcom với giá 117 tỷ USD vì lý do an ninh quốc gia.

Ở thời điểm hiện tại, Huawei đối mặt với rất nhiều khó khăn sau khi bị Mỹ cấm vận. Công ty Trung Quốc vừa thông báo hoãn ra mắt laptop và điện thoại màn hình gập. Giới quan sát nhận định doanh số điện thoại của Huawei sẽ sụt giảm khoảng 30% trong năm 2019. 

Broadcom hụt 2 tỷ USD vì lệnh cấm vận Huawei

Broadcom hạ dự báo doanh thu 2019 từ 24,5 tỷ USD xuống 22,5 tỷ USD. Các nhà sản xuất chip khác của Mỹ cũng gặp khó khăn sau lệnh cấm giao dịch với Huawei.

Minh Tú

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Huawei Kinh doanh