Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Đoàn Ngọc Hải thuyết phục người dân rời chung cư sắp sập ở phố Tây

Dù muốn di dời chung cư xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền vẫn chưa trả lời được câu hỏi của người dân về việc sẽ chuyển họ đến đâu ở và bao lâu được trở về.

Tối 24/4, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, đối thoại với người dân ở chung cư 155-157 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão) về việc di dời khẩn cấp cư dân khỏi chung cư này.

Đi đâu, trong bao lâu?

Bà Nguyễn Thị Hiếu, Trưởng ban quản trị chung, cho biết phần lớn người dân muốn được tái định cư tại chỗ nhưng chính quyền phải có cam kết bao lâu thì người dân được trở về. Bởi thực tế, cư dân sống tại chung cư Cô Giang hơn 11 năm qua vẫn chưa được về nhà mới vì chung cư chưa xây.

“Nếu tạm cư 5-7 năm, có khi cả chục năm, người già yếu mất đi mà vẫn chưa được trở về căn nhà mới thì khó khăn quá”, bà Hiếu cho nói.

ong Doan Ngoc Hai anh 1
Cư dân chung cư 155-157 Bùi Viện nêu các thắc mắc về việc di dời khẩn cấp. Ảnh: Nguyên An.

Dù đồng tình với việc di dời nhưng ông Nguyễn Đức Bích (căn hộ 206) cho rằng quận mới chú tâm đến chuyện di dời khẩn cấp chứ chưa quan tâm đến lợi ích của người dân.

Chưa kể, chung cư này hiện chưa có đơn vị đầu tư xây mới nên tiến độ thực hiện sẽ rất lâu. Do vậy, ông Bích cho rằng chính quyền gia cố lại chung cư để người dân ở thêm 2 năm, trong lúc đó quận tìm nhà đầu tư.

Vấn đề tạm cư ở đâu cũng được người dân hỏi chính quyền bởi nó liên quan mật thiết đến việc làm, học tập của con cái.

Cư dân cho rằng chung cư Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) quá xa, nếu chuyển về đó thì công việc, học hành của con cái sẽ bị ảnh hưởng. Một số cư dân cho hay sẵn sàng “hùn tiền” với Nhà nước, gia cố lại chung cư để cuộc sống không bị xáo trộn.

ong Doan Ngoc Hai anh 2
Dự kiến, chính quyền sẽ di dời người dân khỏi chung cư 155-157 Bùi Viện vào ngày 14/6 Ảnh: Lê Quân.

Bên cạnh đó, người dân cũng đề nghị chính quyền thông tin về mức hỗ trợ tạm cư như thế nào, phần chênh lệch diện tích ở căn hộ mới thì được mua với giá ưu đãi ra sao?

Tìm quỹ nhà gần trung tâm

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, dẫn chứng kết quả kiểm định của Sở Xây dựng cho thấy chung cư 155-157 Bùi Viện xếp loại D, đã xuống cấp nghiêm trọng nên có thể sập đổ bất kỳ lúc nào. Do đó, việc di dời là cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Trong 2 năm qua, quận 1 đã di dời 7/86 chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng.

Về việc đầu tư xây dựng chung cư mới, quận 1 đã tìm kiếm, kêu gọi chủ đầu tư vào xây mới nhưng đến nay chưa đơn vị nào nhận.

“Nhiều nhà đầu tư thấy không thể có lời trong chuyện này nên họ rút hết rồi. Nếu không có nhà đầu tư nào, thành phố phải dùng kinh phí Nhà nước để xây mới vì chung cư đã không thể ở được nữa, rất nguy hiểm”, ông Hải lập luận.

Trước câu hỏi của người dân về việc tạm cư trong bao lâu, ông Hải cho rằng phải đợi đến khi nào có nhà đầu tư hoặc Nhà nước chấp nhận bỏ ngân sách thực hiện xây mới thì ông mới cam kết được. “Nếu quyết được thì tôi cũng mong hứa với bà con 3 năm, nhưng thực sự tôi không có khả năng đó”, Phó chủ tịch quận 1 giãi bày và mong người dân tin vào lãnh đạo thành phố.

ong Doan Ngoc Hai anh 3
Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho biết sẽ kiến nghị thành phố tìm quỹ nhà ở gần trung tâm để tạm cư cho người dân. Ảnh: Nguyên An.

Về việc người dân muốn được góp tiền để gia cố chung cư, ông Hải khẳng định điều này là không thể bởi chung cư đã xuống cấp, ở lại sẽ rất nguy hiểm. Nếu đến hạn di dời mà người dân không thực hiện thì quận 1 buộc phải cưỡng chế. Theo kế hoạch, ngày 2/5 quận 1 sẽ tổ chức đưa người dân đi xem một số nơi tạm cư trước khi di dời vào ngày 14/6.

Nhận thấy việc đưa người dân tạm cư ở Vĩnh Lộc là không thuận tiện, ông Hải cho biết sẽ kiến nghị UBND thành phố xem xét, tạo điều kiện cho người dân sinh sống ở các căn nhà tạm cư gần khu vực trung tâm.

Hồi cuối tháng 1/2019, UBND quận 1 đã di dời khẩn cấp 38 hộ dân ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho vì bị nghiêng, không đảm bảo an toàn cho người dân tiếp tục sinh sống.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, toàn thành phố có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Kết quả kiểm định cho thấy có 15 chung cư cấp D, khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Trong số 15 chung cư cấp D, chính quyền địa phương đã di dời người dân ra khỏi 3 chung cư là 128 Hai Bà Trưng và 23 Lý Tự Trọng (quận 1), 6 Bis Nguyễn Tất Thành (quận 4); 2 chung cư khác đang di dời dang dở là 11 Võ Văn Tần (quận 3) và 119B Tân Hòa Đông (quận 6).

ong Doan Ngoc Hai anh 4
Vị trí chung cư 155-157 Bùi Viện Ảnh: Maps.

Sỹ Đông

Bạn có thể quan tâm

Xã hội