Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Đinh La Thăng tự bào chữa

"Tôi biết rất khó để VKS thay đổi cáo buộc, nhưng tôi cần sự thật khách quan để cho những người bị cáo buộc phải tâm phục khẩu phục", cựu Bộ trưởng GTVT tự bào chữa.

Ông Đinh La Thăng: Tôi giữ vai trò chính trong vụ án thì ai là phụ? Tự bào chữa cho mình, ông Đinh La Thăng vẫn giữ quan điểm phủ nhận cáo buộc của VKS.

Tại phiên tòa sáng 21/12, các luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng GTVT) tiếp tục tranh luận lại các quan điểm của VKS.

Ở phiên tòa chiều 19/12, VKS giữ nguyên cáo buộc bị cáo Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án, vì hành vi của cựu Bộ trưởng GTVT là tiền đề dẫn đến hậu quả Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc") gây thiệt hại 725 tỷ đồng.

Luật sư đề nghị VKS không dùng từ "ngoan cố"

Về mối quan hệ giữa ông Thăng và Út "Trọc", cơ quan công tố chỉ ra lời khai của những nhân chứng và một số bị cáo trong vụ án chứng minh hai người có quen biết, gặp gỡ và trao đổi.

Từ đó, VKS xác định bị cáo Đinh La Thăng đã giới thiệu Hệ tiếp xúc với Dương Tuấn Minh để tham gia dự án của Công ty Cửu Long, trong đó có dự án chuyển giao quyền thu phí.

Mở đầu phần tranh luận, luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng những lập luận của VKS là đang áp dụng nguyên tắc suy đoán có tội.

Vị luật sư cho rằng theo luật, nguyên tắc khách quan cần áp dụng khi buộc tội là phải xác định được sự thật khách quan của vụ án. Song, những luận điểm VKS đưa ra nhằm quy kết trách nhiệm cho ông Thăng.

xet xu dinh la thang tai tphcm anh 1

Luật sư Hoàng Văn Hướng. Ảnh: Duy Hiệu.

Về mối quan hệ với Đinh Ngọc Hệ, người bào chữa cho cựu Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng những lời khai mà VKS trích dẫn của chính ông Thăng và những nhân chứng (nguyên thư ký, thư ký của bị cáo) không phù hợp với thời gian triển khai dự án chuyển nhượng quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Luật sư phân tích luận điểm mà VKS nêu diễn ra sau việc triển khai dự án. Cuối năm 2013 ông Thăng mới biết Út "Trọc" và có những cuộc điện thoại qua lại.

Tại tòa, VKS có đặt câu hỏi về 22 cuộc điện thoại giữa ông Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ, luật sư cho rằng nếu cơ quan công tố chứng minh được 22 cuộc điện thoại vào thời gian trên có nội dung ông Thăng chỉ đạo, tác động để Hệ được nhận dự án thu phí thì mới là căn cứ buộc tội.

Cùng bào chữa cho ông Đinh La Thăng, luật sư Trương Trọng Nghĩa đề nghị VKS không dùng từ "ngoan cố" với thân chủ và các bị cáo.

Theo quy định của pháp luật, bị cáo có quyền đưa ra những lập luận để bào chữa cho mình. Do đó, việc các bị cáo trong vụ án cố chứng minh mình không có tội không được xem là ngoan cố và không bị xem là tình tiết tăng nặng khi lượng hình.

Về trách nhiệm hình sự của ông Đinh La Thăng, luật sư Trương Trọng Nghĩa nêu quan điểm: "Nếu chứng minh được ông Thăng biết sai phạm mà vẫn bao che thì mới kết tội được".

"Nếu có sai là về chứng từ thủ tục"

Sau khi các luật sư tranh luận lần hai với quan điểm buộc tội của VKS, ông Đinh La Thăng tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Thăng giữ nguyên quan điểm tại tòa, ông phủ nhận cáo buộc của cơ quan công tố.

Về quyền sở hữu tài sản, ông Thăng nói VKS trích dẫn rất nhiều văn bản nhưng có nhầm lẫn về quyền xử lý và quyền sử dụng tài sản.

Theo cựu Bộ trưởng GTVT, với dự án chuyển nhượng quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương trong 5 năm, quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc Nhà nước. Ở đây không có sự chuyển quyền sở hữu tài sản mà chỉ chuyển quyền được thu phí trong 5 năm. Tiền thu phí trong 5 năm thuộc quyền của nhà đầu tư trúng đấu giá chứ không thể xem là tài sản Nhà nước.

Những sai phạm về việc chậm thanh toán, bị cáo Thăng nói nội dung này đã được xử lý trong vụ án khác.

xet xu dinh la thang tai tphcm anh 2

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa sáng 21/12. Ảnh: Duy Hiệu.

Với lập luận của VKS cho rằng nếu Tổng công ty Cửu Long không bán quyền thu phí thì tài sản vẫn thuộc quyền của Nhà nước, ông Đinh La Thăng đồng ý. Tuy nhiên, ông Thăng nói Chính phủ đã giao Bộ GTVT chuyển quyền thu phí, thay vì để Công ty Cửu Long thu tiền lẻ hàng ngày thì đại diện Bộ GTVT thu một lần.

"Dự án này Ngân hàng BIDV không bán được mới trả lại cho Chính phủ. Chính phủ sau đó giao cho Bộ GTVT", ông Thăng nói trước tòa.

Cựu Bộ trưởng GTVT nói tiền thu được trong việc triển khai thu phí là tiền hợp pháp khi chuyển nhượng quyền thu phí, không thể được xem là tiền của Nhà nước. Ông Thăng kiến nghị HĐXX trưng cầu giám định số tiền này là của ai nếu cần thiết.

Về áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật trong vụ án, ông Thăng cho rằng có rất nhiều văn bản chồng chéo, có văn bản chưa có hướng dẫn. Nhưng không thể chờ quá đầy đủ văn bản mới thực hiện mà phải tiến hành hoạt động.

Do đó, ngoài các văn bản đã có, trong quá trình thực hiện, Bộ GTVT bằng văn bản cá biệt đã xin hướng dẫn và ý kiến của Bộ Tài chính.

Tại tòa, Bộ Tài chính trả lời Bộ GTVT thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Do đó, ông Thăng nói việc VKS cáo buộc Bộ GTVT làm sai là không thật sự đúng.

xet xu dinh la thang tai tphcm anh 3

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc"). Ảnh: Duy Hiệu.

Về cáo buộc mối quan hệ giữa ông Thăng và Út "Trọc" dẫn tới việc các bị cáo ở Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long cố ý làm trái, bị cáo Thăng đề nghị VKS chỉ ra cụ thể ai là người biết mối quan hệ đó, chịu tác động của ông thế nào để cố ý làm trái các văn bản pháp luật.

"Việc tôi trình bày ở đây không phải tôi trình bày riêng cho tôi mà tôi trình bày chung cho các bị cáo của Bộ GTVT, Công ty Cửu Long và còn cho những người trong Bộ GTVT, các bộ, ngành khác biết, rút kinh nghiệm", ông Thăng nói.

"Bộ GTVT và các cán bộ đã nỗ lực hết mình thực hiện nhiệm vụ được giao, nếu có sai là sai sót về chứng từ thủ tục, không gây ra hậu quả, không thất thoát trong vụ án này. Mong HĐXX xem xét khách quan", ông Thăng nói tiếp .

"Tôi biết rất khó để VKS thay đổi cáo buộc, nhưng tôi cần sự thật khách quan để cho những người bị cáo buộc phải tâm phục khẩu phục", cựu Bộ trưởng GTVT kết thúc phần tranh luận.

VKS nói về mối quan hệ đặc biệt giữa ông Đinh La Thăng và Út 'Trọc' Đại diện viện kiểm sát khẳng định có những bằng chứng chứng minh ông Đinh La Thăng có mối quan hệ xã hội "đặc biệt" với bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

VKS nêu bằng chứng ông Đinh La Thăng gặp gỡ Út 'Trọc'

VKS đọc lời khai của các nguyên thư ký và thư ký của ông Đinh La Thăng. Họ đều khẳng định nhìn thấy Út "Trọc" nhiều lần đến văn phòng của ông Thăng để làm việc.

725 tỷ trong vụ án cao tốc TP.HCM - Trung Lương là của ai?

VKS nhận định 725 tỷ đồng có được từ việc thu phí cao tốc thuộc sở hữu của Nhà nước trong khi Út "Trọc" cho rằng số tiền này là của bị cáo.

Út 'Trọc': 'Tôi bị nói ngu vì mua quyền thu phí giá quá cao'

"Tôi mua quyền thu phí xong những người trên cả nước đều nói tôi ngu nhất vì mua giá quá cao", Út "Trọc" nói khi bào chữa trước tòa.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm