Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Đinh La Thăng nói về cáo buộc gây thiệt hại 543 tỷ

Cựu Chủ tịch PVN tiếp tục phủ nhận trách nhiệm trong vụ án xảy ra tại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ. Bị cáo bị VKSND đề nghị mức án 12-13 năm tù.

Cuối buổi sáng 11/3, ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN) nêu quan điểm tranh luận sau khi đại diện VKSND đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 12-13 năm tù liên quan sai phạm tại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ.

Dành hơn một giờ trình bày, bị cáo phủ nhận luận tội của đại diện VKSND.

Đổ lỗi cho chủ đầu tư?

Theo bị cáo Thăng, cáo trạng nêu ông có vai trò chính trong vụ án, biết liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nhưng vẫn ra chủ trương chỉ định thầu cho đơn vị này, là chưa phù hợp.

Bị cáo cho rằng trong việc đấu thầu để triển khai dự án Ethanol Phú Thọ, Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) và các đơn vị liên quan hoàn toàn tự nguyện đăng ký tham gia. Việc quyết định cho nhà thầu nào trúng thầu chỉ thuộc về chủ đầu tư.

Tuyen an Dinh La Thang anh 1

Ông Thăng bị buộc chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Ảnh: TTXVN.

“Tôi kết luận nếu chủ đầu tư không thống nhất được với PVC thì chọn nhà thầu khác”, ông Thăng biện luận và đề nghị được đặt câu hỏi với Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo ở phía dưới. Tuy nhiên, chủ tọa thông báo phần xét hỏi đã kết thúc.

Ông Thăng cho rằng trong việc chỉ định thầu dự án nhà máy nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ, phía PVN không có quyền quyết định nhà thầu mà quyền chỉ định là trách nhiệm của HĐQT Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học (PVB). Ngoài ra, PVB không nằm trong hệ thống các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí nên PVN không có quyền quyết định.

Bị cáo cũng phủ nhận cáo buộc của VKS khi cho rằng ông là người đứng đầu, có vai trò chính trong vụ án. Ông Thăng đánh giá công trình nhà máy Ethanol Phú Thọ chỉ có quy mô nhỏ, một số dự án khác của ngành dầu khí như lọc hóa dầu hay điện khí còn thực hiện được.

Do vậy, cựu Chủ tịch PVN cho rằng nguyên nhân dự án Ethanol Phú Thọ dừng thi công là do chủ đầu tư không chi thêm kinh phí sau khi đánh giá dự án không có lãi.

Phủ nhận thiệt hại 543 tỷ

Đối với cáo buộc không biết rõ năng lực của liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T, bị cáo Thăng cho rằng chức năng của Chủ tịch HĐTV PVN chỉ đạo đối với những người đại diện phần vốn góp của tập đoàn các đơn vị thành viên.

“Tôi ở vị trí xa, không có trách nhiệm phải biết rõ cấp dưới làm gì”, ông Đinh La Thăng phản bác và cho rằng VKS cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm hình sự khi PVB có sai phạm là không phù hợp. Bởi lẽ PVB không phải đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí.

Bị cáo cũng nhắc lại lời khai về việc PVN đã họp nội bộ, không chỉ đạo hay gửi văn bản yêu cầu PVB phải chỉ định cho liên danh nhà thầu triển khai dự án nhà máy nhiên liệu Ethanol.

Tiếp tục tranh luận, ông Thăng trình bày với vai trò là Chủ tịch PVN, bị cáo chỉ đạo thông qua các nghị quyết. Còn với tư cách Trưởng ban chỉ đạo các dự án nhiên liệu sinh học, ông chỉ đạo chung và không làm thay công việc của chủ đầu tư dự án.

Về cáo buộc phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền hơn 543 tỷ đồng, ông Đinh La Thăng trình bày đó là khoản tiền chủ đầu tư PVB vay từ ngân hàng, không phải hậu quả thiệt hại của vụ án. Bị cáo cho rằng các nội dung liên quan dự án là hợp đồng kinh tế nhưng đã bị hình sự hóa.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Tuyen an Dinh La Thang anh 2

Dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ dừng thi công từ năm 2013. Ảnh: N.H.

Trong bản luận tội, VKS quy kết ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong vụ án. Là Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, bị cáo biết liên danh của PVC không đủ năng lực nhưng vẫn ra chủ trương chỉ định thầu cho đơn vị này.

Ông Thăng còn bị xác định chỉ đạo chỉ đạo quyết liệt Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học (PVB) và PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho liên danh trái quy định.

Liên quan vụ án, Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị mức án 11-12 năm tù về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và 10-11 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt, VKS đề nghị tòa sơ thẩm phạt bị cáo 21-23 năm tù.

Bị cáo buộc đồng phạm với ông Thăng, Vũ Thanh Hà bị đề nghị 7-8 năm tù, Trần Thị Bình 2-3 năm tù, Phạm Xuân Diệu 5-6 năm tù, Nguyễn Ngọc Dũng 4-5 năm tù, Đỗ Văn Quang và Nguyễn Xuân Thủy 3-4 năm tù.

Các bị cáo Khương Anh Tuấn, Lê Thanh Thái và Hoàng Đình Tâm cùng bị đề nghị 30-36 tháng tù. Còn Đỗ Văn Hồng bị đề nghị 6-7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Lời khai của ông Đinh La Thăng về dự án Ethanol Phú Thọ Ông Đinh La Thăng khai chỉ đôn đốc tiến độ dự án Ethanol Phú Thọ, còn chủ đầu tư có toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan theo quy định pháp luật.

Trịnh Xuân Thanh tường trình gì khi bị đề nghị đến 23 năm tù?

Cựu Chủ tịch PVC Trịnh Xuân Thanh thừa nhận ký các văn bản liên quan việc chỉ định thầu dự án Ethanol Phú Thọ nhưng phủ nhận có sai phạm trong vụ án.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Phú Thọ Pháp luật