Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Đinh La Thăng hầu tòa ở TP.HCM

Ông Đinh La Thăng bị buộc chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng và 19 bị cáo hầu toà ở TP.HCM Sáng 14/12, TAND TP.HCM xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") cùng 18 đồng phạm trong vụ đấu thầu thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Sáng 14/12, TAND TP.HCM xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") cùng 18 đồng phạm trong vụ đấu thầu thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Khoảng 6h50, bị cáo Đinh La Thăng cùng 19 bị cáo khác được dẫn giải đến toà. 8h, lực lượng an ninh mới mở cổng kiểm soát cho người tham dự phiên toà vào bên trong.

Đinh Ngọc Hệ phủ nhận tên gọi Út "Trọc"

Ở phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, ông Đinh La Thăng nhiều lần hỏi lại chủ tọa vì không hiểu rõ câu hỏi. Bị cáo khai trình độ 10/10, nghề nghiệp đầu tiên khi ra trường là kế toán, sau đó chuyển sang các cấp quản lý.

Bước lên bục khai báo, Đinh Ngọc Hệ khai ngoài tên Hệ không còn tên gọi nào khác. Khi vị chủ tọa đề cập trong các bản án hình sự có ghi nhận bị cáo có tên gọi Út “Trọc”, ông Hệ phủ nhận. Bị cáo này khẳng định lại mình chỉ có một tên gọi, các tên khác trong các bản án đã xét xử là không đúng.

Ông Đinh La Thăng đến phiên tòa sáng 14/12. Ảnh: Phạm Ngôn.

Đến 9h40, HĐXX kết thúc phần làm thủ tục với 20 bị cáo.

Sáng nay, hơn 30 luật sư bào chữa cùng người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phòng xử án. Phía ngoài, phóng viên và những người dự khán theo dõi phiên xử qua màn hình tivi.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ đề nghị HĐXX triệu tập thành viên hội đồng định giá, giám định viên liên quan đến thuế và người liên quan trong việc đứng tên tài sản bị kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. Về việc này, HĐXX cho biết trong quá trình xét xử nếu thấy cần thiết sẽ cho triệu tập.

Lúc 10h15, đại diện VKSND công bố bản cáo trạng dài gần 90 trang. Gặp vấn đề về sức khỏe, bị cáo Đinh La Thăng được ngồi nghe kiểm sát viên đọc cáo trạng.

6 luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến 25/12. Ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng Bộ GTVT) và ông Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ này) cùng 5 bị cáo bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

13 người còn lại, trong đó có Đinh Ngọc Hệ bị truy tố về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ GTVT được xác định là bị hại trong vụ án. 24 cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng được triệu tập đến tòa. Bị cáo Đinh La Thăng có 6 luật sư bào chữa, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường có 2 luật sư bào chữa. Còn Út "Trọc" có 5 luật sư.

xet xu dinh la thang anh 1

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường (cựu Thứ trưởng Bộ GTVT). Ảnh: Hoàng Giám.

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, do vậy việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước. Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì xây dựng đề án bán quyền thu phí, thực hiện chuyển giao quyền thu phí để hoàn trả ngân sách Nhà nước đã đầu tư cho dự án theo chủ trương.

VKSND cáo buộc quá trình triển khai dự án, bị can Đinh La Thăng (khi đó là Bộ trưởng GTVT) xuất phát từ động cơ cá nhân đã thông qua mối quan hệ quen biết từ trước, điện thoại cho bị can Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long) để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận đề án.

Sau đó, công ty của Đinh Ngọc Hệ được tạo điều kiện trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Từ sai phạm của ông Thăng, Út "Trọc" đã lợi dụng các mối quan hệ quen biết để xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí. Sau khi trúng đấu giá, bị can Hệ thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

xet xu dinh la thang anh 2

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ được đưa tới tòa sáng nay. Ảnh: Phạm Ngôn.

Theo cáo buộc, ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Đinh Ngọc Hệ với mục đích chiếm đoạt quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương nên sau khi được ông Thăng tạo điều kiện, bị can đã chỉ đạo nhân viên làm giả báo cáo từ lỗ thành lãi và làm giả xác nhận của đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính giai đoạn 2001-2002.

VKSND xác định sau khi Công ty Yên Khánh trúng đấu giá quyền thu phí, Đinh Ngọc Hệ đã tìm cách kéo dài thời gian thanh toán tiền mua quyền thu phí. Sau đó, Út "Trọc" còn chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm nhằm thay đổi kết quả kinh doanh, che giấu doanh thu để báo cáo không đúng thực tế.

Cáo trạng chỉ rõ từ các hành vi gian dối này, Đinh Ngọc Hệ cùng nhóm đồng phạm chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Những ai hầu tòa cùng ông Đinh La Thăng?

Ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ bị xét xử cùng 18 bị cáo khác trong sai phạm liên quan đến việc bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng dính đến bao nhiêu vụ án?

Ông Đinh La Thăng bị tuyên 30 năm tù trong hai vụ án ở Oceanbank, dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 và ngày 14/12, bị đưa ra xét xử vì sai phạm liên quan cao tốc Trung Lương - TP.HCM.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm