Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Đinh La Thăng bồi thường gần 4,5 tỷ

Bộ Tư pháp cho biết sau 4 vụ án đã xét xử, tòa tuyên buộc ông Đinh La Thăng phải bồi thường khoảng 830 tỷ đồng.

Chiều 2/4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, cho biết sau 4 vụ án, ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí - PVN) bị buộc bồi thường khoảng 830 tỷ đồng.

Trong đó, 3 vụ án với bản án đã có hiệu lực pháp luật nên ông Đinh La Thăng phải thi hành án gần 630 tỷ. Đến nay, bị cáo bồi thường được gần 4,5 tỷ.

"Đây là tiền thi hành án liên quan ngôi nhà của vợ chồng ông Thăng. Tài sản này đã được chia đôi để ông Thăng khắc phục hậu quả", ông Sơn cho biết.

Thu hoi tai san ong Dinh La Thang anh 1

Ông Nguyễn Văn Sơn cho biết bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường khoảng 630 tỷ đồng với 3 bản án có hiệu lực. Ảnh: Hoàng Lam.

Đối với Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch PVC), Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết tổng số tiền bị cáo này phải bồi thường là 122 tỷ đồng. Hiện, ông Thanh thi hành án được 31 tỷ.

Đề cập việc thi hành án trong các vụ án liên quan ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, ông Nguyễn Văn Sơn đánh giá quá trình thi hành án dân sự gặp khó khăn.

“Số tiền phải thi hành án lớn nhưng khi xét xử và đến lúc tổ chức thực hiện, tài sản xác minh được và kê biên để bảo đảm thi hành án thường không nhiều”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự, cơ quan này tiếp tục xác minh, truy tìm tài sản, gồm cả bất động sản hay động sản, tài khoản của người chấp hành án để thu hồi cho Nhà nước.

Ba bản án đã có hiệu lực pháp luật liên quan ông Đinh La Thăng, gồm các vụ cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế xảy ra tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 khiến ông Thăng phải bồi thường 30 tỷ.

Đối với vụ góp vốn trái luật vào Oceanbank, cựu Chủ tịch PVN phải khắc phục số tiến lớn nhất trong các đại án, là 600 tỷ đồng. Còn trong vụ gây thất thoát tài sản Nhà nước khi bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM, ông Thăng được miễn trách nhiệm dân sự.

Riêng vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng xảy ra tại dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ, bản án sơ thẩm buộc ông Đinh La Thăng bồi thường 200 tỷ song chưa có hiệu lực pháp luật.

Thu hoi tai san ong Dinh La Thang anh 2

Mức án của ông Đinh La Thăng và các bị cáo vụ Ethanol Phú Thọ

Tòa tuyên cựu Chủ tịch PVN án thấp hơn mức VKSND đề nghị. 11 bị cáo còn lại lĩnh các mức từ 36 tháng tù treo đến 18 năm tù giam.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật