Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Diệp Dũng bị đình chỉ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op

Sau kết luận thanh tra về loạt sai phạm của Saigon Co.op, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op đối với ông Diệp Dũng.

Chiều 27/7, ông Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, chủ trì buổi họp triển khai quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về việc đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Liên hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigo Co.op). Ông Dũng bị tạm đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy và các vai trò trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Saigon Co.op.

Ông Diệp Dũng năm nay 52 tuổi, được Thành ủy TP.HCM chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020 và được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op từ tháng 8/2015.

Sai pham cua Saigon Co.op anh 1

Ông Diệp Dũng, Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op bị tạm đình chỉ chức vụ. Ảnh: Hồng Nga.

Ngày 27/7, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP (Saigon Co.op).

Kết luận nêu rõ việc tăng vốn điều lệ năm 2020 của Saigon Co.op được thực hiện chưa đúng quy định khi huy động nguồn vốn từ bên ngoài mà không phải là thành viên của HTX. Đồng thời, các HTX thành viên góp vốn trước khi thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận, cũng không cung cấp các hồ sơ liên quan việc góp vốn và huy động vốn.

Đặc biệt, một số HTX thành viên đạt mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn HTX có lợi nhuận chỉ 24-500 triệu đồng lại góp hàng trăm tỷ đồng. Trong các năm 2018, 2019, 6 HTX thành viên kinh doanh không hiệu quả.

Liên quan đến việc phân phối lợi nhuận, Thanh tra TP nhận thấy trong năm 2015, Saigon Co.op đã kết chuyển số tiền hơn 1 tỷ đồng sang quỹ đầu tư phát triển, đồng thời không trích lập quỹ dự phòng tài chính, trái với quy định tại Khoản 2, Điều 23 và Khoản 5, Điều 21 của Thông tư 83/2015/TT-BTC.

Đến nay, đơn vị cũng chưa xây dựng quy chế quản lý nguồn vốn và chưa mở sổ theo dõi khi tiếp nhận tài sản không chia từ Liên hiệp HTX mua bán TP và nguồn tài trợ khác theo quy định.

Kết luận thanh tra khẳng định những sai phạm này thuộc trách nhiệm của HĐQT Liên hiệp HTX, Thành viên Liên hiệp HTX, ban tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan các thời kỳ.

Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op

Thanh tra TP.HCM cho biết có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội