Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông chủ Thái Lan bị chất vấn về tin bán Sabeco cho Trung Quốc

Trả lời câu hỏi của cổ đông về thông tin Sabeco đang được bán lại cho Trung Quốc, đại diện ThaiBev bác bỏ tin đồn và nói có thể kiểm tra danh tính các cổ đông nắm giữ cổ phần.

Sáng nay (12/4), Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Đây là kỳ đại hội thường niên đầu tiên kể từ khi Sabeco được bán cho tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Trả lời câu hỏi của một cổ đông về việc trên thị trường xuất hiện thông tin Sabeco đang được bán lại cho Trung Quốc, ban lãnh đạo Sabeco khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt.

“Cả F&N hay Thaibev không có cổ đông nào người Trung Quốc, những tin đồn thất thiệt này đã từng xuất hiện trên thị trường. Cổ đông cũng có thể kiểm tra quốc tịch, danh tính các cổ đông nắm giữ cổ phần của chúng tôi”, ông Neo Gim Siong Bennett chia sẻ.

Gia tăng thị phần bằng cách nào và từ ai?

Tại phần thảo thuận của phiên họp, câu hỏi được nhiều cổ đông quan tâm nhất chính là mục tiêu gia tăng thị phần tiêu thụ bia trong năm 2019 của Sabeco. Theo đó, cổ đông quan tâm việc công ty sẽ lấy thị phần từ đối thủ nào để gia tăng khi mà thị trường tiêu thụ bia trong nước gần như đã đạt tới mức bão hòa.

Trả lời câu hỏi này, ban lãnh đạo Sabeco cho biết trong năm nay, Sabeco đặt mục tiêu tăng 6,3% sản lượng tiêu thụ trong bối cảnh toàn bộ thị trường bia dự kiến tăng 5%.

Điều này đồng nghĩa với việc tăng trưởng của Sabeco cao hơn thị trường. Để đạt được mục tiêu này, hãng phải gia tăng thị phần. Tuy nhiên, tăng bao nhiêu phần trăm thị phần chưa phải là quan trọng nhất, mà quan trọng hiện nay là Sabeco phải tiếp tục dẫn đầu thị trường và phát triển.

dhcd sabeco dau tien duoi tay ty phu thai anh 1
Ban lãnh đạo Sabeco trong cuộc họp ĐHCĐ sáng nay (12/4). Ảnh: K.C.

Riêng với thị trường bia trong nước, dân số Việt Nam đang ngày một gia tăng, trong đó độ tuổi tiêu thụ đồ uống có cồn rất lớn. Dựa trên những tính toán đó, thị trường vẫn có thể tiếp tục tăng 4-5% mỗi năm trong vòng 5 năm tới.

Chia sẻ về việc cạnh tranh tại thị trường phía Bắc, ban lãnh đạo công ty này khẳng định không chỉ phía Bắc mà cả thị trường Việt Nam đều rất khốc liệt. Ở miền Bắc, đối thủ chính của Sabeco là Habeco. Thời gian qua công ty cũng đã giành được thị phần đáng kể tại khu vực này.

Tuy nhiên, nếu muốn gia tăng thêm thị phần, Sabeco phải cải thiện những vấn đề trong việc bán hàng, năng lực của đội ngũ bán hàng, hệ thống phân phối, đội ngũ nhân viên tiếp thị...

Trong năm qua, lãnh đạo Sabeco cũng cho biết công ty đã tiến hành tăng giá một số sản phẩm bia, nhưng không thể tiết lộ mức tăng và sản phẩm cụ thể.

Công ty cũng gia tăng mạnh chi phí marketing so với năm 2018. Tuy nhiên, vấn đề không phải là tăng bao nhiêu mà vấn đề là đem lại hiệu quả gì.

“Chúng tôi đảm bảo hiệu quả nhất trong mỗi đồng kinh phí đầu tư vào marketing chứ không phải tiêu vào đó”, Tổng giám đốc Sabeco nói.

Lãnh đạo Sabeco cũng cho biết trong phân khúc cao cấp, kích cỡ thị trường chỉ khoảng 4%, và đó không phải phân khúc Sabeco có nhiều điểm mạnh. Trong những năm tiếp theo, công ty sẽ tập trung vào phân khúc phổ thông và cận cao cấp.

dhcd sabeco dau tien duoi tay ty phu thai anh 2

Khôi phục Xá xị Chương Dương

Ngoài việc gia tăng vị thế của Sabeco trong mảng bia, năm 2019 này, ban lãnh đạo công ty cũng kế hoạch sẽ vực dậy Xá xị Chương Dương.

Theo đó, Sabeco đang đánh giá lại toàn bộ hoạt động của Chương Dương. Lãnh đạo doanh nghiệp cũng cho biết từ trước đến nay Sabeco đều đầu tư dưới mức thương hiệu.

Như vậy, nhiệm vụ của Chương Dương bây giờ là phải đầu tư vào thương hiệu, chất lượng sản phẩm và con người.

Theo đó, hiện tại đội ngũ lãnh đạo của Sabeco đã tiếp quản Chương Dương và sẽ có kế hoạch kinh doanh rõ ràng cho việc phát triển trong tương lai. Sabeco luôn luôn hỗ trợ cho Chương Dương.

Trước đó, tại ĐHCĐ của Chương Dương ban lãnh đạo công ty cũng cho biết Thaibev sẽ hỗ trợ đưa thương hiệu Xá xị Chương Dương trở lại như thời hoàng kim trước đây.

Về kết quả kinh doanh trong năm nay, ban lãnh đạo Sabeco dự kiến sản lượng tiêu thụ sẽ tăng thêm 6% lên 1,91 tỷ lít bia. Doanh thu thuần ước đạt trong năm là 38.871 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4.717 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 7% so với số thu về năm 2018.

Công ty đồng thời giữ kế hoạch chi trả cổ tức tỷ lệ 35%.

Trong năm 2018 trước đó, Sabeco thu về 4.403 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 11% cùng kỳ nhưng vượt 10% kế hoạch. Theo đó, HĐQT cũng trình cổ đông kế hoạch chia tổ tức năm 2018 tăng thêm 15 điểm %, lên mức 50%. 15% cổ tức chi thêm này sẽ được thực hiện trong năm 2019.

CEO Sabeco: 'Không ai bỏ 5 tỷ USD mua thương hiệu rồi phá hủy nó'

Gặp gỡ báo chí sau 6 tháng "ẩn trong hang" để lo cải tổ Sabeco, CEO Bennett Neo không giấu giếm những khó khăn khổng lồ mà ông phải vượt qua để chuyển đổi mô hình hoạt động.


Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm