Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông chủ 'tập đoàn kích dục' ở Sài Gòn lĩnh án nặng nhất

Trong số 6 bị cáo liên quan đến vụ xảy ra tại Tân Hoàng Phát, Nguyễn Hoài Nhanh lĩnh án một năm tù. Riêng kẻ cầm đầu lĩnh án 12 năm tù.

Chiều 5/9, sau 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt các bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Tân Hoàng Phát.

Theo đó, Phan Cao Trí (41 tuổi) bị tuyên 12 năm tù về hai tội Cưỡng đoạt tài sản và Bắt giữ người trái pháp luật. Cùng hai tội danh này, Phan Việt Hậu (29 tuổi) và Phan Quốc Cường (37 tuổi) lần lượt bị tuyên phạt 10 năm và 9 năm tù.

Vợ của Trí là Phan Thị Yến lĩnh 4 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Về tội Bắt giữ người trái pháp luật, Nguyễn Minh Phương (40 tuổi) lĩnh 3 năm và Nguyễn Hoài Nhanh (29 tuổi) lĩnh một năm tù.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Tại tòa Trí, Yến, Hậu và Cường cho rằng mình không phạm tội và nội dung bản cáo trạng kết tội là không đúng. Nhưng xét vào lời khai của các bị cáo, lời khai của 9 bị hại có mặt tại tòa, đơn  tố cáo của nhiều bị hại khác cùng các bảo vệ, giữ xe,.... từng làm việc cho Tân Hoàng Phát có thể khẳng định các bị cáo phạm tội, không oan sai.

Có thể kết luận Phan Cao Trí cùng vợ là Phan Thị Yến lập ra 5 công ty là Tân Hoàng Phát, Kim Thu, Hoàng Thành, Newstart và Hoàng Vân III với nhiều nghành nghề kinh doanh nhưng thực chất chỉ hoạt động massage. Trong đó, Trí là người trực tiếp điều hành và chỉ đạo mọi hoạt động của 5 công ty, các bị cáo còn lại đóng vai trò giúp sức. Trí đã chỉ đạo cấp dưới của mình bắt tiếp viên làm quá giờ quy định của nhà nước, đồng thời giam giữ họ, buộc nhân viên ăn ở trong nhà mình với giá cao, đồng thời không cho  gia đình tiếp viên đến thăm nuôi. Nhân viên nào có ý định bỏ trố sẽ bị Trí trừng phạt bằng cách đánh đập và bắt làm việc nặng. Ai muốn nghỉ phép phải bỏ ra 15 triệu, nếu bỏ trốn sẽ bị lấy mất số tiền này.

Hành vi của vợ chồng Trí cùng các đồng phạm là rất nguy hiểm, chỉ vì hám lợi cao mà các bị cáo đã ra những quy định trái pháp luật để bóc lột, chiếm đoạt tài sản của nhân viên. Việc bắt nhân viên bồi thường 24 triệu tiền phá vỡ hợp đồng khi nghỉ việc là vô lý.

Tại tòa, Trí, Hậu cũng cho rằng nhân viên ở lại Tân Hoàng Phát hoàn toàn do tự nguyện, họ được quyền tự do đi lại, ăn ở và được đi du lịch hàng năm là sai sự thật. Các bị hại có mặt tại tòa đã phủ nhận điều này và họ còn nói thực tế những gì diễn ra ở Tân Hoàng Phát còn kinh hoàng hơn trong bản cáo trạng nêu. Từ đó có thể xác định việc Trí cùng đồng bọn giam giữ nhân viên trái phép là có thật, và tùy vào từng công việc mà nhân viên bị giam giữ với mức độ khác nhau.

Kẻ cầm đầu Phan Cao Trí lãnh 12 năm tù.
Kẻ cầm đầu Phan Cao Trí lãnh 12 năm tù.

Trí cùng đồng phạm đã giam giữ trái quy định 73 nữ tiếp viên, trong đó cưỡng đoạt 184 triệu đồng của 9 người. Hành vi này để lại hậu quả nghiêm trọng, hây hoang mang, lo sợ cho các bị hại và gây bất bình trong quần chúng nhân dân suốt một thời gian dài. Vì thế, HĐXX thấy cần phải tuyên mức án hật nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa.

Tuy nhiên cũng xét cho các bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như có thân nhân tốt, Trí và Yến là vợ chồng và Yến đang phải nuôi 4 con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn. Nhanh và Phương thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Từ đó HĐXX đã tuyên phạt mức án với từng người.

Khắc Thành

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật