Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông chủ Novaland chi hơn 1.400 tỷ mua cổ phiếu của quỹ ngoại

Sau khi mua lại hơn 19,5 triệu cổ phiếu từ một nhà đầu tư cá nhân, quỹ ngoại Credit Suisse AG đã chuyển nhượng số cổ phiếu này cho ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT Novaland.

Thông tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết ngày 24/4, một quỹ đầu tư của Singapore là Credit Suisse AG, Singapore Branch đã chuyển nhượng hơn 19,5 triệu cổ phiếu NVL (tương đương 3,31% vốn điều lệ) của Công ty Cổ phần Địa ốc No Va (Novaland) cho ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT công ty này.

Trước đó, vào ngày 19/4, ông Bùi Thành Nhơn đã thông báo đăng ký mua hơn 19,5 triệu cổ phiếu NVL với mục đích thực hiện giao dịch, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu tại Novaland. Thời gian dự kiến hoàn tất sẽ là từ 24/4 đến 24/5.

Đáng chú ý, số lượng cổ phiếu này trước đó được quỹ ngoại Credit Suisse AG, Singapore Branch mua lại từ một nhà đầu tư cá nhân, là ông Nguyễn Như Pho vào ngày 17/4.

Với thị giá cổ phiếu NVL của Novaland hiện nay được giao dịch trên sàn chứng khoán ở mức 73.000 đồng/cổ phiếu, ông chủ của đại gia địa ốc hàng đầu TP.HCM có thể đã phải chi tới hơn 1.424 tỷ đồng để chuyển nhượng khối lượng cổ phiếu này.

Ong chu Novaland chi 1400 ty mua them co phieu NVL anh 1
Với việc hoàn tất chuyển nhượng cổ phiếu, ông Bùi Thành Nhơn nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu NVL lên 24,72% vốn điều lệ công ty. Đồ họa: Quang Thắng.

 

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần từ ngày 17/4 đến 24/4, khối lượng cổ phiếu có giá trị hơn 1.400 tỷ đồng đã đi từ tay một nhà đầu tư cá nhân sang một quỹ ngoại, rồi lại trở về tay ông chủ của chính công ty.

Với việc hoàn tất thương vụ chuyển nhượng khối lượng cổ phiếu khổng lồ này, ông Bùi Thành Nhơn đã nâng số lượng cổ phiếu NVL nắm giữ lên hơn 145,7 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 24,72% vốn điều lệ.

Hiện, ông Bùi Thành Nhơn là cổ đông lớn thứ 2 của Novaland sau Công ty Cổ phần Novagroup, nơi ông Nhơn là người đại diện pháp lý.

Trong một diễn biến trước đó, doanh nghiệp đại gia địa ốc TP.HCM này đã chi gần 2.000 tỷ đồng để mua lại 99,99% cổ phần tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức, một công ty mới chỉ thành lập từ tháng 2/2016.

Lý giải việc mua lại công ty bất động sản này, Novaland cho biết doanh nghiệp định hướng tiếp tục tăng thêm quỹ đất, trong đó có dự án phức hợp The Sunrise Bay có quy mô 181 ha tại thành phố Đà Nẵng. Trong khi đó, Công ty Gia Đức đang sở hữu vốn góp tương đương với 19% trong dự án The Sunrise Bay.

Việc mua vốn góp Công ty Gia Đức là tiền đề để Novaland tiến đến chính thức sở hữu toàn bộ dự án The Sunrise Bay, góp phần hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong những năm tiếp theo.

Đây là dự án đầu tiên Novaland đặt chân ra thị trường bất động sản miền Trung, cũng là bước mở đầu cho chiến lược mở rộng phát triển bất động sản ra những tỉnh thành khác ngoài địa bàn TP.HCM của doanh nghiệp này.

Novaland chi gần 2.000 tỷ đồng thâu tóm một công ty bất động sản

Để nhận chuyển nhượng 99,99% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức, Novaland phải chi tới 1.939 tỷ đồng để hoàn tất thương vụ này.

Vì sao Novaland chi gần 2.000 tỷ mua công ty của 2 doanh nhân 8X?

Đại gia địa ốc TP.HCM giải thích lý do chi hàng nghìn tỷ đồng để sở hữu một doanh nghiệp mới thành lập thực chất là mua lại vốn góp của đơn vị này tại dự án hơn 180 ha tại Đà Nẵng.

 

Chứng khoán SSI sắp phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu

Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã quyết định phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu, nâng tổng giá trị trái phiếu phát hành từ đầu năm 2017 lên 600 tỷ đồng.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh