Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông chủ Facebook tại Quốc hội Mỹ: ‘Là lỗi của tôi. Tôi xin lỗi’

“Tôi là người sáng lập Facebook, vận hành nó. Tôi có trách nhiệm với những việc đã xảy ra”, Mark Zuckerberg nói trong bài phát biểu dùng đọc trước phiên điều trần ở quốc hội Mỹ.

Trong phát biểu chuẩn bị sẵn khi ra điều trần lần lượt tại thượng viện và hạ viện, người sáng lập kiêm CEO Facebook Mark Zuckerberg thừa nhận ông đã “quá lý tưởng và thất bại trong việc ngăn chặn nền tảng này có thể bị lợi dụng và thao túng”.

Mark Zuckerberg xin loi o quoc hoi anh 1
Ông Zuckerberg gặp gỡ một số nghị sĩ Mỹ trước khi ra điều trần lần lượt ở lưỡng viện quốc hội. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi đã không kiểm soát toàn bộ trách nhiệm của mình. Đây là sai sót lớn. Đó là lỗi của tôi và tôi xin lỗi về việc này”, Zuckerberg viết. Phần trình bày do Uỷ ban Thương mại Hạ viện công bố trước buổi điều trần của CEO Facebook dự kiến diễn ra lần lượt ngày 9/4 ở thượng viện và 11/4 ở hạ viện.

Theo đó, Zuckerberg gọi Facebook là một “công ty vì lý tưởng, theo chủ nghĩa lạc quan”. “Chúng tôi tập trung vào những chuyện tốt đẹp mà sự kết nối mọi người có thể mang lại”. 

Nhưng ông cũng thừa nhận “rõ ràng rằng chúng tôi đã không hành động đủ để ngăn chặn những công cụ này bị lợi dụng gây tổn hại dẫn đến những chuyện như tin tức giả, sự can thiệp của nước ngoài vào bầu cử, các phát ngôn thù hận, quyền riêng tư dữ liệu…”.

Mark Zuckerberg xin loi o quoc hoi anh 2
Mark Zuckerberg sau cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Bill Nelson của đảng Dân chủ hôm 9/4 tại Washington DC. Ảnh: AP.

Trong bài phát biểu, Zuckerberg khẳng định: “Tôi xin nói rõ về ưu tiên của chúng tôi, đó là bảo vệ cộng đồng là mục tiêu quan trọng hơn nhiều so với tối đa hoá lợi nhuận”. Qua đó, CEO Facebook cho biết công ty này sẽ điều tra toàn bộ các ứng dụng, và sẽ chấm dứt nếu phát hiện có hành vi sử dụng dữ liệu không hợp lý.

Facebook đang gánh chịu nhiều áp lực từ các nhà làm luật Anh và Mỹ liên quan tới hoạt động khai thác dữ liệu của Cambridge Analytica. Dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook đã bị Cambridge Analytica khai thác trái phép trong suốt cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Chúng cũng được sử dụng để hiển thị quảng cáo chính trị trên Facebook.

Scandal để lộ thông tin cá nhân người dùng của Facebook Giải thích về scandal để lộ 50 triệu tài khoản cá nhân cho Cambridge Analytica

87 triệu người dùng Facebook lộ dữ liệu, Zuckerberg sẽ ra điều trần

Facebook cho biết 87 triệu người dùng bị chia sẻ thông tin cho Cambridge Analytica, trong khi người sáng lập mạng xã hội này, Mark Zuckerberg, sẽ sớm điều trần trước quốc hội Mỹ.

Khi 'like' bóp méo suy nghĩ bạn: Mấu chốt khủng hoảng của Facebook

Mô hình chỉ cần dùng 10 likes có thể dự đoán chính xác hơn cả đồng nghiệp. Với 70 likes, dự đoán chính xác hơn người ở cùng phòng; 150 likes, có thể chính xác hơn người thân.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm