Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ông chủ Facebook giả' tuyên bố kiểm soát cuộc sống của hàng tỷ người

Trong video sử dụng công nghệ deepfake, Mark Zuckerberg giả đã nói lên những điều ông chủ Facebook không bao giờ nói.

Ngày 9/6, một đoạn video với hình ảnh giả mạo của Mark Zuckerberg, CEO Facebook được đăng tải trên Instagram. Trong video, hình ảnh ông chủ Facebook được làm giả bằng công nghệ deepfake (giả gương mặt) với các phát ngôn độc tài về cách mạng xã hội này hoạt động.

Dù đây là một video với nội dung giả nhưng Instagram tuyên bố sẽ không chủ động xóa video này. Video trên được thực hiện bởi hai nghệ sĩ là Bill Posters và Daniel Howe cùng công ty quảng cáo Canny.

Mark Zuckerberg giả phát ngôn tiêu cực về Facebook Dựa trên công nghệ deepfake, một nhóm nghiên cứu đã tạo ra video giả gương mặt của ông chủ Facebook.

Trong video, hình ảnh Mark Zuckerberg đang ngồi ở phòng làm việc và nói về sức mạnh tàn bạo của Facebook. Video có phần mô tả với nội dung: "Chúng tôi đang tăng tính minh bạch trên các quảng cáo". Phần mô tả được đóng khung với logo Facebook ở góc trái như thể nó là một bản tin truyền hình.

"Hãy tưởng tượng điều này: Một người đàn ông với quyền kiểm soát dữ liệu đánh cắp được của hàng tỷ người dùng. Tất cả bí mật, cuộc sống, tương lai của họ", "Mark Zuckerberg giả" nói những điều Mark thật sẽ không bao giờ nói trong đoạn video.

Video giả này được làm dựa vào đoạn clip gốc được đăng tải vào tháng 9/2017. Đoạn video gốc quay lại những phát ngôn của Mark Zuckerberg về việc can thiệp vào kết quả bầu cử Mỹ của Nga trên Facebook. Theo tài khoản đăng đoạn video giả, từ clip gốc, họ sử dụng công nghệ thay thế hội thoại (VDR) của CannyAI.

video deepfake cua mark Zuckerberg anh 1
Trong video deepfake, Mark Zuckerberg giả đã nói lên những điều ông chủ Facebook sẽ không bao giờ nói. Ảnh: Reuters.

Video giả Mark Zuckerberg nằm trong series những đoạn clip dùng công nghệ deepfake do Canny và Posters phối hợp thực hiện. Series này bao gồm video của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mỹ nhân Kim Kardashian... Những video này là một phần của triển lãm Spectre diễn ra tại Anh.

Đáp lại bài đăng này, Instagram - mạng xã hội thuộc sở hữu của Facebook - cho rằng họ sẽ xử lý nó như cách đã làm với những video tin giả khác trên nền tảng. "Nếu có bên thứ ba kiểm chứng đây là tin giả, chúng tôi sẽ loại nó khỏi các công cụ đề xuất như hashtag hay phần Khám phá của Instagram", đại diện Instagram nói với Motherboard.

Ben Ami, người sáng lập Canny nói rằng công ty coi đây là cơ hội để giáo dục công chúng về việc sử dụng AI ngày nay. Đồng thời, từ video trên, con người có thể hình dung những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong thời đại phát triển của AI.

"Đối với chúng tôi, đây là bước đầu trong quá trình phát triển kỹ thuật số. Đích đến cuối cùng là mỗi người trong chúng ta có thể tạo ra một bản sao kỹ thuật số của chính mình, một con người tồn tại bất diệt. Điều này sẽ thay đổi cách chúng ta chia sẻ, kể chuyện với những người thân yêu", Ben Ami nói thêm.

Nhận vơ bản quyền video kiếm tiền tỷ trên Facebook tại VN

Dù mới phát triển, nền tảng video của Facebook đã bắt đầu bộc lộ những kẽ hở, tạo điều kiện cho một nhóm người kiếm hàng tỷ đồng mỗi tháng từ nội dung vi phạm bản quyền.


Trọng Hưng

Theo Vice

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Facebook Mark Zuckerberg Công nghệ