Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông chủ đứng sau The Coffee House cần tiền

Công ty cổ phần Seedcom phát hành 500 trái phiếu riêng lẻ, thu về 50 tỷ đồng để tăng vốn phục vụ hoạt động và đầu tư vào các công ty con.

Công ty cổ phần Seedcom vừa thông báo kết quả chào bán 500 trái phiếu riêng lẻ với tổng mệnh giá 50 tỷ đồng trong kỳ hạn 2 năm để tăng quy mô vốn hoạt động và đầu tư vào các công ty con. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo.

Theo đó, tài sản đảm bảo là 1,8 triệu cổ phần phổ thông của Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Trà Cà phê Việt Nam (đơn vị vận hành chuỗi The Coffee House) với giá trị tài sản hơn 200 tỷ đồng.

Trái phiếu do Seedcom phát hành có lãi suất năm đầu tiên là 11%/năm, từ năm thứ hai là 12%/năm. Trái phiếu được trả lãi sau, định kỳ 3 tháng một lần. Ngày phát hành là 31/12/2020 và ngày đáo hạn dự kiến là 31/12/2022.

Kết quả, đã 36 nhà đầu tư trong nước mua trái phiếu, với tổng giá trị thu về là 50 tỷ đồng.

Ong chu dung sau The Coffee House can tien anh 1

Ông Đinh Anh Huân, nhà sáng lập Công ty cổ phần Seedcom. Ảnh: Quỳnh Trang.

Quỹ đầu tư Seedcom thuộc sở hữu của ông Đinh Anh Huân, một trong năm đồng sáng lập Thế Giới Di Động. Năm 2014, ông Huân bán hết cổ phần tại Thế Giới Di Động (thu về khoảng 700 tỷ đồng) và lập Quỹ đầu tư Seedcom.

Quỹ này đã rót vốn vào hàng chục startup, trong đó đang nắm cổ phần chi phối 7 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau gồm The Coffee House, Juno, Hnoss, Haravan, Cầu Đất Farm, King Food, Scommerce (Giao Hàng Nhanh + Ahamove).

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2019, The Coffee House là chuỗi cà phê có doanh thu lớn thứ 2 thị trường với hơn 863 tỷ đồng, chỉ đứng sau Highlands Coffee và tăng gần 30% so với năm liền trước.

Lợi nhuận gộp công ty thu về trong năm 2019 cũng ghi nhận mức tăng trưởng 35%, đạt trên 623 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với các chuỗi trà và cà phê khác như Phúc Long, Trung Nguyên, Starbucks, Highlands Coffee… The Coffee House lại ghi nhận mức lỗ lên tới hơn 80 tỷ đồng.

Trong những năm trước đó, dù sở hữu biên lãi gộp cao, sau khi trừ chi phí vận hành và quản lý doanh nghiệp, The Coffee House cũng đều ghi nhận mức lỗ thuần.

The Coffee House làm ăn ra sao giữa tin nhà sáng lập rời đi?

The Coffee House sở hữu 175 cửa hàng trên toàn quốc, chỉ xếp sau Highlands Coffee. Doanh nghiệp F&B này đạt doanh thu 863 tỷ đồng năm 2019 nhưng ghi nhận lỗ hơn 80 tỷ đồng.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Thế giới Di động Kinh doanh

Cac ngan hang Trung Quoc lao doc hinh anh

Các ngân hàng Trung Quốc lao dốc

0

Hàng loạt ngân hàng lớn tại Trung Quốc đối mặt tình trạng lợi nhuận tăng trưởng yếu ớt và giá cổ phiếu sụt giảm mạnh bất chấp việc nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19.