Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Chấn gửi 100 giấy tờ bổ sung, đòi bồi thường 9,3 tỷ

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã gửi hơn 100 loại giấy tờ bổ sung để đòi bồi thường 9,3 tỷ đồng cho 10 năm tù oan sai; đồng thời đề nghị Nhà nước khen thưởng gia đình ông.

Ngày 17/3, ông Nguyễn Thanh Chấn (56 tuổi, ở xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang; người bị tù oan hơn 10 năm gửi đơn lần hai tới TAND Tối cao đòi bồi thường tổng cộng 9,3 tỷ đồng) đã tới tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội làm việc về việc đòi bồi thường.

Đi cùng ông Chấn còn có bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn), ông Thân Ngọc Hoạt (anh em cọc chèo với ông Chấn) và bà Thân Thị Hải (người sát cánh giúp bà Chiến kêu oan cho ông Chấn).

Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ 2 từ trái qua) cùng gia đình tới Tòa phúc thẩm của TAND Tối cao tại Hà Nội ngày 17/3 để bổ sung hơn 100 loại giấy tờ vào đơn đòi bồi thường <abbr class=9,3 tỷ đồng." />
Ông Nguyễn Thanh Chấn (thứ 2 từ trái qua) cùng gia đình tới tòa phúc thẩm của TAND Tối cao tại Hà Nội ngày 17/3 để bổ sung hơn 100 loại giấy tờ vào đơn đòi bồi thường 9,3 tỷ đồng.

Ông Chấn và người thân đã gặp cán bộ TAND Phúc thẩm Hà Nội để làm việc liên quan đến việc bồi thường. Buổi làm việc kéo dài khoảng một giờ. Ông Chấn và gia đình cung cấp hơn 100 loại giấy tờ liên quan đến việc đòi bồi thường như cuống hóa đơn chuyển phát nhanh, thông báo nhận được đơn từ cơ quan chức năng, hoặc chứng từ thuê xe…

Đây là lần thứ hai ông Chấn cùng gia đình làm việc với TAND Phúc thẩm Hà Nội về việc bồi thường. Trước đó, vào 15/8/2014, ông hai bên đã có buổi làm việc đầu tiên. Ngay thời điểm này, ông Chấn đã mong muốn sớm được bồi thường vì cuộc sống khó khăn, nợ nần vẫn còn quá nhiều chưa trả được.

Theo đơn yêu cầu bồi thường, gia đình ông Chấn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền bồi thường cho 10 năm tù oan sai là khoảng 9,3 tỷ đồng. Số tiền này bao gồm các chi phí tổn thất về tinh thần, tổn thất về sức khỏe bị giảm sút, rồi thu nhập bị mất... Bên cạnh đó, những người thân của ông Chấn cũng chịu tổn thất về vật chất và tinh thần khi ông nhận án oan.

Ngoài ra, trong quá trình tự đi điều tra, đi kêu oan, thăm nom cho ông Chấn lúc ở tù, người thân của ông cũng tốn rất nhiều chi phí. Gia đình ông Chấn rất muốn sớm được giải quyết nhưng gia đình gặp một số khó khăn liên quan đến việc cung cấp giấy tờ, chứng thiệt hại vì thời gian kéo dài quá lâu, gia đình không còn lưu giữ đầy đủ. Ngoài ra, một một số giấy tờ cũng bị thất lạc trong quá trình minh oan cho ông Chấn.

Cũng trong sáng 17/3, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn cũng đã viết đơn đề nghị liên quan đến việc bồi thường án oan sai của mình gửi Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đơn, ông Chấn nêu một số khó khăn trong việc cung cấp, bổ sung giấy tờ liên quan đến yêu cầu bồi thường cho cơ quan chức năng. Ngoài ra, ông Chấn còn đề nghị, Nhà nước khen thưởng vì gia đình ông đã có công làm rõ vụ án oan của ông.

Ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức 'sạch tội'

TAND tỉnh Bắc Giang đã nhận được quyết định về việc tuyên hủy hai bản án bồi thường dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn.

http://nld.com.vn/phap-luat/ong-chan-gui-100-giay-to-bo-sung-doi-boi-thuong-93-ti-2015031721375644.htm

Theo Nguyễn Quyết/Người lao động

Bạn có thể quan tâm