Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Blinken cam kết khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ

Ông Antony Blinken - ứng viên ngoại trưởng trong chính quyền Biden - cam kết khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ, nhấn mạnh sự phối hợp với đồng minh để đối phó Trung Quốc và Nga.

Ông Antony Blinken, người được ông Biden đề cử chức ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền mới, sẽ ra điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 19/1 (giờ địa phương), theo Reuters.

Theo tài liệu chuẩn bị cho buổi điều trần, ông Blinken dự kiến thể hiện cam kết phối hợp chặt chẽ với các đồng minh để khôi phục vị thế lãnh đạo của Mỹ.

"Khi chúng ta không tham gia (với các đồng minh), khi chúng ta không lãnh đạo, một trong hai kịch bản sẽ xảy ra: hoặc có quốc gia khác sẽ giành lấy vị trí của Mỹ, nhưng không phải theo cách thúc đẩy các lợi ích và giá trị chung; hoặc không ai ra mặt, dẫn đến hỗn loạn", đoạn trích từ tài liệu chuẩn bị của ông Blinken cho biết.

khoi phuc vi tri lanh dao cua My anh 1

Ông Antony Blinken sẽ là ngoại trưởng kế tiếp của Mỹ nếu được Thượng viện phê chuẩn. Ảnh: Bloomberg.

Trong bài phát biểu, ông Blinken dự kiến nhấn mạnh tới "sự khiêm nhường" của nước Mỹ trong quan hệ với các đối tác và đồng minh dưới thời ông Biden.

"Khiêm nhường là bởi chúng ta có nhiều việc cần làm trong nước để củng cố vị thế quốc tế", tài liệu chuẩn bị của ông Blinken nêu.

Ông Biden lên nắm quyền trong một thế giới thay đổi rất nhiều so với năm 2016, khi ông rời Nhà Trắng với tư cách phó tổng thống.

Trong 4 năm qua, Trung Quốc mở rộng vị thế toàn cầu, từ các thiết chế đa phương cho tới quan hệ với các nước ở châu Phi và Mỹ Latin.

Phát biểu dự kiến của ông Blinken cho thấy chính quyền mới nhận thức rõ những thay đổi căn bản trong thách thức đối ngoại của 4 năm sắp tới.

"Chúng ta sẽ đối mặt với một thế giới mà chủ nghĩa dân tộc đang dâng cao, nền dân chủ suy thoái, sự cạnh trang ngày càng gay gắt từ Trung Quốc, Nga và các chế độ bất hảo. Một thế giới mà hệ thống quốc tế cởi mở và ổn định bị đe dọa. Một cuộc cách mạng công nghệ đang định hình mọi mặt cuộc sống, đặc biệt trên không gian mạng", bài phát biểu dự kiến của ông Blinken cho biết.

Điều gì sẽ là di sản lâu dài nhất của ông Trump?

Năm 2020 với thất bại trong ứng phó dịch bệnh, bất ổn dân sự và cuộc nổi loạn tại Điện Capitol sẽ là những gì được nhớ đến sâu sắc nhất về 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Washington vắng lặng trước ngày ông Biden nhậm chức

Nhà chức trách Mỹ siết chặt an ninh ở thủ đô Washington để ngăn ngừa bạo lực xảy ra vào ngày 20/1. Nhiều lớp rào chắn được dựng lên tại các khu vực quanh Điện Capitol và Nhà Trắng.

Ông Biden sẽ đề xuất lộ trình 8 năm để người nhập cư thành công dân

Ngay trong những ngày đầu nắm quyền, ông Joe Biden sẽ công bố dự thảo trao cho người nhập cư cơ hội được cấp quốc tịch Mỹ trong 8 năm.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới