Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden và ông Tập cảnh báo mạnh mẽ về vấn đề Đài Loan

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những trao đổi thẳng thắn về vấn đề Đài Loan tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tối 15/11.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng nước này sẵn sàng thực hiện "các biện pháp cương quyết" nếu Đài Loan có bất cứ động thái nào vượt quá lằn ranh đỏ của Bắc Kinh.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc còn nói với người đứng đầu Nhà Trắng rằng bất cứ sự ủng hộ nào đối với sự độc lập của Đài Loan cũng "giống như chơi với lửa" và những ai "đùa với lửa sẽ dễ bị bỏng", Guardian đưa tin.

Đáp lại, Tổng thống Biden cho biết Mỹ vẫn cam kết duy trì chính sách "Một Trung Quốc", đồng thời khẳng định Washington “phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Ông Biden cũng nhấn mạnh cả hai quốc gia đều có trách nhiệm đảm bảo sự cạnh tranh không biến thành xung đột công khai.

hoi nghi thuong dinh truc tuyen my-trung quoc anh 1

Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tối 15/11, theo giờ Mỹ (khoảng 7h45 ngày 16/11, theo giờ Việt Nam) Ảnh: Reuters.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã mô tả cuộc hội đàm lần này diễn ra trong bầu không khí "thẳng thắn, xây dựng, thực chất và hiệu quả".

Tuy nhiên, một quan chức Mỹ tỏ ra thận trọng trước những gì hội nghị thượng đỉnh lần này đạt được. “Chúng tôi không mong đợi sự đột phá”, quan chức này cho biết.

Một trong những mục tiêu mà Tổng thống Biden đặt ra trong hội nghị thượng đỉnh là thiết lập đối thoại thường xuyên giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong một loạt vấn đề. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nhà lãnh đạo Mỹ, cũng như ông Tập đã đạt được bao nhiêu trong số những mục tiêu đặt ra trước cuộc hội đàm.

Đây là cuộc hội đàm sâu rộng nhất giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden trở thành tổng thống từ tháng một, diễn ra vào thời điểm quan hệ của hai quốc gia đặc biệt căng thẳng.

Ông Biden hứa hẹn nói chuyện thẳng thắn với Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông hy vọng có cuộc trao đổi thẳng thắn về vấn đề an ninh, trong lúc 2 nhà lãnh đạo bắt đầu cuộc gặp nhằm giảm căng thẳng.

Mỹ - Trung tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tuần tới

Nhà Trắng hôm 12/11 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tối 15/11, theo giờ Washington.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm