Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden thay đổi thời hạn rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói quân đội nước này sẽ rút khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8, sớm hơn thời hạn ấn định trước đó là ngày 11/9.

“Trong bối cảnh này, tốc độ là an toàn”, ông Biden nói vào chiều 8/7 (giờ địa phương), theo Guardian.

Trước đó, ông Biden từng tuyên bố việc rút quân sẽ kết thúc vào ngày 11/9, nhưng Lầu Năm Góc tuần này thông báo hơn 90% công việc đã được hoàn thành.

Ông Biden cho biết các quan chức quốc phòng cao cấp nói rằng cách hiệu quả nhất để bảo vệ binh sĩ Mỹ là phải hành động mau lẹ. Tổng thống Mỹ cũng chỉ ra rằng đến nay, chưa lính Mỹ nào thiệt mạng trong quá trình rút quân.

chien tranh Afghanistan anh 1

Ông Biden cho biết quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan sớm hơn dự kiến. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Bagram - căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan - vào nửa đêm mà không tiết lộ cho quân đội Afghanistan.

Ông Biden cũng cảnh báo rằng việc nán lại ở Afghanista sẽ đồng nghĩa với việc Mỹ phải chịu thêm thương vong trong cuộc chiến được châm ngòi từ 2 thập kỷ trước.

Theo ông Biden, hơn 2.400 lính Mỹ đã tử trận tại Afghanistan, hơn 20.700 người khác đã bị thương.

“Tôi sẽ không đưa một thế hệ người Mỹ nữa tới giao chiến tại Afghanistan khi không có kỳ vọng đạt được một kết quả khác”, ông Biden nói.

Trả lời CNN vào cùng ngày, tướng Mỹ về hưu James Marks nhận định viễn cảnh nội chiến ở Afghanistan là khả năng chắc chắn trong tương lai gần. Khi ấy, lực lượng Taliban sẽ kiểm soát những khu vực trọng yếu cùa Afghanistan, nhưng vẫn để lại khoảng trống cho chủ nghĩa khủng bố cực đoan Hồi giáo tái xuất.

Tướng Afghanistan tới Bagram, phát hiện lực lượng Mỹ đã rút trong đêm

Quân đội Mỹ đã rời khỏi Bagram, sân bay quân sự lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan, sau gần 20 năm mà không thông báo cho chỉ huy mới của căn cứ.

Hơn 1.000 lính Afghanistan tháo chạy trước đà tiến công của Taliban

Hơn 1.000 lính Afghanistan chạy sang nước láng giềng Tajikistan sau khi đụng độ với phiến quân Taliban. Điều này càng thổi bùng nỗi lo sợ quân đội Afghanistan đang gặp khủng hoảng.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm