Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Biden quan ngại khi Trung Quốc tuyên bố tiếp tục tập trận

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/8 bày tỏ quan ngại sau khi quân đội Trung Quốc tuyên bố tiếp tục tập trận quanh đảo Đài Loan, nhưng cho biết ông không nghĩ căng thẳng sẽ leo thang.

“Tôi không lo lắng, nhưng tôi quan ngại khi họ có nhiều hành động như hiện tại”, ông Biden nói với báo giới tại căn cứ không quân Dover, bang Delaware, Mỹ trước khi tới bang Kentucky để khảo sát tình hình phục hồi sau lũ lụt, theo AFP. “Nhưng tôi không nghĩ họ sẽ làm điều gì nhiều hơn mức ấy”.

Trước đó cùng ngày, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc thông báo lực lượng này sẽ tiếp tục tập trận liên hợp quân binh chủng tại vùng biển và vùng trời quanh đảo Đài Loan. Trọng tâm của các cuộc tập trận là chống tàu ngầm và chống tập kích đường biển, Tân Hoa xã cho biết.

biden quan ngai trung quoc anh 1

Ông Biden trả lời báo giới tại căn cứ không quân Dover ngày 8/8. Ảnh: Reuters.

Ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan tối 2/8, quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ tập trận bắn đạn thật tại sáu vùng biển và bầu trời xung quanh đảo Đài Loan trong các ngày 4-7/8.

Chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến Trung Quốc - quốc gia luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ - không hài lòng. Bắc Kinh cũng đã thông báo hủy bỏ hoặc đình chỉ một số kênh đối thoại, hợp tác với Washington trong các lĩnh vực như quân sự, chống tội phạm hay biến đổi khí hậu.

Đối với vấn đề Đài Loan, Mỹ vẫn giữ chính sách “mơ hồ chiến lược” về việc liệu Washington có can thiệp nếu Trung Quốc thu hồi hòn đảo này bằng vũ lực hay không.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 5 từng "lỡ miệng" tuyên bố Mỹ sẽ sẵn sàng can thiệp quân sự để bảo vệ Đài Loan. Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng và chính ông Biden sau đó khẳng định lại rằng chính sách của Washington vẫn không thay đổi.

Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan

Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục tập trận quanh đảo Đài Loan, Bộ chỉ huy quân khu miền Đông của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết trên mạng xã hội Weibo ngày 8/8.

Cuộc tập trận của Trung Quốc đẩy Mỹ vào thế khó

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quanh Đài Loan đẩy Mỹ vào thế khó khi Washington vừa phải trấn an đồng minh, vừa cần tránh nổ ra xung đột quân sự với Bắc Kinh.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm