Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden nâng giới hạn tiếp nhận người tị nạn sau khi bị chỉ trích

Nhà Trắng ngày 16/4 cho biết Tổng thống Joe Biden vào tháng tới sẽ nâng mức giới hạn về tiếp nhận người tị nạn, sau khi hứng chịu chỉ trích từ trong đảng.

Trước đó cùng ngày, ông Biden ký quyết định khẩn cấp nêu rõ việc tiếp nhận 15.000 người tị nạn trong năm nay “vẫn hợp lý vì những lo ngại về nhân đạo và lợi ích quốc gia”, Guardian đưa tin. 15.000 người là giới hạn do cựu Tổng thống Donald Trump đề ra.

Ông Biden từng cân nhắc việc nâng giới hạn lên 62.500 người. Tuy nhiên, thay vào đó, tổng thống mở rộng điều kiện nhập cư. Động thái này đảo ngược cam kết ông Biden đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Số người tị nạn được phép tái định cư ở Mỹ mỗi năm giảm từ 85.000 xuống còn 15.000 người dưới thời ông Trump, người thường cho rằng dân nhập cư là mối đe dọa an ninh.

Hành động của ông Biden đã hứng chịu một loạt lời chỉ trích từ đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin của Illinois, nhà lãnh đạo Dân chủ số 2 tại Thượng viện, nói giới hạn đặt ra ban đầu là “không thể chấp nhận”.

Bà Alexandria Ocasio-Cortez, Hạ nghị sĩ Dân chủ của New York, viết trên Twitter: “Hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông Biden hứa sẽ chào đón những người nhập cư, và mọi người bỏ phiếu cho ông ấy vì lời hứa đó”.

“Việc ủng hộ các chính sách bài ngoại và phân biệt chủng tộc của chính quyền Trump, bao gồm cả hạn chế người tị nạn là sai lầm. Hãy giữ lời hứa của ông”, bà Ocasio-Cortez kêu gọi.

ong Biden nang gioi han tiep nhan nguoi nhap cu anh 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói ông Biden đang cố gắng xác định số người tị nạn có thể được tiếp nhận. Ảnh: AP.

Trong cuộc họp báo chiều 16/4, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã cố gắng làm dịu cơn giận của đảng Dân chủ.

Bà Psaki nói ông Biden đã bàn bạc ​​với các cố vấn để xác định số người tị nạn thực tế có thể được nhận vào Mỹ từ nay đến ngày 1/10, thời điểm kết thúc năm tài khóa.

Người phát ngôn cho biết "với chương trình tiếp nhận người tị nạn yếu kém mà chúng tôi được thừa hưởng", bây giờ "không có khả năng" ông Biden có thể tăng giới hạn lên 62.500 như đã đề xuất với quốc hội hai tháng trước.

Tuy nhiên, các cố vấn đã hối thúc ông Biden “hành động ngay lập tức để đảo ngược chính sách cấm người tị nạn từ nhiều khu vực quan trọng và cho phép các chuyến bay từ những khu vực đó bắt đầu trong vòng vài ngày”.

Lệnh ban đầu của ông Biden có thể giúp nhiều người tị nạn được xem xét tái định cư hơn. Lệnh này điều chỉnh các giới hạn do ông Trump đặt ra, thêm suất cho người tị nạn từ châu Phi, Trung Đông và Trung Mỹ, đồng thời dỡ bỏ các hạn chế đối với người tái định cư từ Somalia, Syria và Yemen.

Các nhóm vận động cho người tị nạn cũng bày tỏ sự thất vọng trước thông báo ban đầu của ông Biden. Họ chỉ ra rằng trang web chiến dịch của tổng thống hứa ông sẽ “ưu tiên đưa giới hạn tiếp nhận người tị nạn trên toàn cầu hàng năm lên 125.000”.

Frank Sharry, Giám đốc của America’s Voice, mô tả động thái của ông Biden là “chính sách và quyết định chính trị tồi tệ”.

“Không có lý do hợp lý nào để duy trì mức giới hạn người tị nạn thấp như vậy”, ông Sharry nói thêm.

“Tổng thống Biden sẽ khiến rất nhiều người ủng hộ xa lánh nếu không lật đổ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bài ngoại và coi thường người nhập cư cùng người tị nạn của cựu Tổng thống Trump”, ông Sharry cho biết.

Mỹ - Nhật cam kết cùng chống lại 'sự uy hiếp' của Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16/4 tái khẳng định cam kết chống lại "sự uy hiếp" của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Trước khi công bố rút quân, ông Biden báo riêng cho Obama và Bush

Sau khi trao đổi với 2 tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông Joe Biden đã công bố kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến kéo dài gần 20 năm.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới