Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ông Biden muốn tái diễn cuộc 'so găng' đình đám năm 2012

Số người đánh cược vào màn thể hiện lần này của ông Biden cao hơn nhiều, khi ông là đại diện của đảng Dân chủ đối đầu với nhân vật nổi tiếng thất thường như Tổng thống Trump.

Đảng Dân chủ và những người ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Joe Biden hy vọng chiến thắng của cựu phó tổng thống trong cuộc chạm trán với nghị sĩ Paul Ryan hồi năm 2012 sẽ lặp lại trong cuộc tranh luận với Tổng thống Donald Trump vào ngày 29/9 tại Ohio.

Xoay chuyển tình thế

Cuộc tranh luận giữa hai ông Biden và Ryan lúc đó đã giúp chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Barack Obama xoay chuyển tình thế. Chỉ cần hỏi bất kỳ chiến lược gia nào của đảng Dân chủ, họ cũng sẽ thừa nhận rằng màn đối đáp của ông Obama trước đối thủ Mitt Romney trong cuộc tranh luận đầu tiên còn nhiều thiếu sót.

joe biden tranh luan tong thong my anh 1

Ông Joe Biden trong cuộc tranh luận với nghị sĩ Paul Ryan hồi năm 2012. Ảnh: Politico.

Tad Devine, người điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, nhận định: “Màn trình diễn của ông Obama không tốt. Ông Biden đã bước lên đối đấu với Ryan và ông ấy thật dữ dội. Đâu ra đấy. Lèo lái, làm chủ cuộc tranh luận, và kịp thời ‘cầm máu’ cho chiến dịch”.

Các nhân viên của chiến dịch tái tranh cử thường so sánh sự đối lập giữa cuộc tranh luận đầu tiên với cuộc tranh luận cấp phó tổng thống.

“Ông Obama đã làm tình hình đảo lộn từ cuộc tranh luận đầu tiên, khiến ông Biden chịu áp lực phải thể hiện thật tốt, và ông ấy đã thành công. Tôi nghĩ ông ấy đã hạ knock-out đối thủ”, một cố vấn hàng đầu của chiến dịch tái tranh cử nhớ lại.

Giờ đây, số người đánh cược vào màn thể hiện của ông Biden cao hơn rất nhiều, khi ông là đại diện của đảng Dân chủ đối đầu với nhân vật vốn nổi tiếng thất thường trong cuộc bầu cử quan trọng mà cả thế giới đang theo dõi.

Ông Trump hầu như không chuẩn bị gì rõ rệt cho các cuộc tranh luận với bà Hillary Clinton vào năm 2016, nhưng ông đã lên sân khấu và cạnh tranh đơn thuần bằng bản sắc của mình, thay vì bất kỳ cam kết chính sách rõ ràng nào.

Tuy nhiên, phát biểu với Fox & Friends trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 27/9, Tổng thống Trump cho biết ông đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận với đối thủ Biden mỗi ngày.

joe biden tranh luan tong thong my anh 2

Tổng thống Trump cho biết ông đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận với đối thủ Biden mỗi ngày. Ảnh: Getty.

“Khi là tổng thống, bạn sẽ thấy mọi thứ mà họ sẽ hỏi”, ông nói. “Và họ có thể không đồng ý, nhưng chúng ta đã làm rất tốt. Chúng ta đã tạo nên nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử. Và bây giờ sự vĩ đại đó đang trở lại. Chúng ta đã phải tạm đóng cửa nền kinh tế. Chúng ta đã cứu hàng triệu triệu sinh mạng bằng cách làm những gì tôi đã làm. Và bây giờ chúng ta đang đưa nền kinh tế trở lại".

Bill Daley, cựu chánh văn phòng của ông Obama, người cũng đã tư vấn cho ông Biden trong một trong những cuộc đua vào Nhà Trắng trước đó của ông, nói với Guardian rằng cuộc tranh luận đầu tiên “gần như sẽ định hình toàn bộ cuộc đua vì chúng ta có một đất nước phân cực, mọi người đều biết họ sẽ bỏ phiếu cho ai, trừ một nhóm nhỏ sẽ xem cuộc tranh luận đầu tiên để quyết định”.

Ông Biden, trong cuộc tranh luận với nghị sĩ Ryan vào năm 2012, đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Ông tràn đầy năng lượng và hiểu biết về chính sách. Và ông đã không “lỡ lời” điều gì. Khi nghị sĩ Ryan liệt kê số liệu hoặc đưa ra những lý luận được chuẩn bị cẩn thận, ông Biden chuyển đổi linh hoạt giữa thái độ nghiêm túc đến mức hà khắc và những cú đảo mắt bực bội. Sau 7 phút, ông Biden thốt lên câu nói thương hiệu của mình - “Malarkey!” (tạm dịch: Vớ vẩn!) - để cắt ngang một nhận xét của ông Ryan.

“Không một điều gì anh ta nói là chính xác”, ông Biden nói với một nụ cười kiên quyết, sau đó tiếp tục kể chi tiết việc ông Ryan, với tư cách là chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện, đã nhúng tay vào việc cắt tài trợ cho một đại sứ quán Mỹ ở Benghazi.

Theo nhiều cựu nhân viên của chiến dịch tái tranh cử của ông Obama vào thời điểm đó, trụ sở của chiến dịch tràn ngập cảm giác nhẹ nhõm và lạc quan sau màn trình diễn ngoạn mục và ghi điểm của ông Biden.

Tám năm sau, ông Biden liệu có tái hiện được kỳ tích này khi đối thủ lần này của ông có một trong những đòn tấn công ưa thích là vùi dập đối thủ 77 tuổi về tuổi tác hay sự hoạt bát - mặc dù bản thân Trump cũng đã 74. Tuy nhiên, ông Biden có vẻ sẽ được lợi khi bị coi là yếu thế hơn, theo Guardian.

“Ông ấy được lợi từ kỳ vọng thấp của dư luận khi tham gia cuộc tranh luận này”, David Wilhelm, giám đốc chiến dịch ở Iowa của ông Biden trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1988, cho biết. “Tất nhiên, kỳ vọng có thể thay đổi giữa các cuộc tranh luận. Ông ấy sẽ được lợi từ điều đó".

Tập trung cao độ

Ông Biden luôn có các cố vấn hàng đầu sát cánh. Ron Klain, chánh văn phòng của cựu phó tổng thống, người đã giúp ông Biden chuẩn bị tranh luận vào năm 2012, cũng góp mặt trong đội ngũ lần này. Sheila Nix, một phụ tá lâu năm khác đã tham gia hồi năm 2012, hiện là nhân viên hàng đầu của Thượng nghị sĩ California Kamala Harris, bạn của ông Biden. Mike Donilon, một cố vấn lâu năm khác của ông Biden, và Phó giám đốc chiến dịch tranh cử Kate Bedingfield cũng tham gia chuẩn bị cho cuộc tranh luận lần này.

Những người kỳ cựu từng làm việc với ứng viên Biden cho rằng ông thường thể hiện tốt trong các cuộc tranh luận đối đầu hơn là các tương tác giữa nhiều ứng viên. Ông cũng thích tham gia vào việc ra chính sách không quá bất ổn, một cố vấn hàng đầu trong chiến dịch tái tranh cử của ông Obama nhớ lại. Để chuẩn bị, ông Biden "chỉ muốn hỗ trợ để làm bật những điểm mà ông ấy muốn truyền tải".

Bob Shrum, một chiến lược gia kỳ cựu đã cố vấn cho ông Biden, nói: “Ông ấy đã rất xuất sắc trong cuộc tranh luận cấp phó tổng thống năm 2012 và tôi nghĩ đó sẽ là hình mẫu phù hợp cho cuộc tranh luận lần này hơn là khi có tới 8 hay 10 người trên sân khấu”.

Ông Biden và đội tranh cử đã chuẩn bị cho cuộc "so găng" đầu tiên này trong nhiều tuần, nhưng chỉ đến vài ngày qua, sự tập trung mới được đẩy lên cao độ, theo một thành viên đảng Dân chủ có liên quan tới chiến dịch. Bản thân ông Biden gần đây cũng thừa nhận điều đó.

"Tôi chuẩn bị đã lâu nhưng chưa thực sự chú tâm vào nó", ông Biden cho biết hôm 23/9. "Tôi sẽ bắt đầu lại vào ngày mai". Ông đã dành những ngày cuối cùng này để chuẩn bị cho cuộc tranh luận.

Đảng Dân chủ nêu lợi thế của ứng viên Joe Biden Màn giới thiệu của đảng Dân chủ thể hiện tính đa dạng về văn hóa và chủng tộc của các nhóm cử tri, vốn là điều mà phe Dân chủ vẫn tự hào.

TT Trump sẽ tung đòn gì ở phiên tranh luận đầu tiên với ông Biden?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ chuẩn bị những lời lẽ mang tính sát thương cao nhất cho cuộc tranh luận sắp tới với đối thủ Joe Biden, hãng tin AFP nhận định.

Tổng thống Trump: 'Tôi đóng hàng triệu USD tiền thuế'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/9 nói ông đã đóng "hàng triệu USD tiền thuế" nhưng được khấu hao và miễn trừ.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm