Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden muốn gia hạn hiệp ước vũ khí hạt nhân với Nga thêm 5 năm

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đề xuất với Nga gia hạn thêm 5 năm hiệp ước vũ khí hạt nhân ký năm 2010 giữa hai quốc gia, vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2.

Nói với báo giới, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden đề xuất việc gia hạn này, trong khi vẫn yêu cầu các quan chức tình báo điều tra cáo buộc Moscow đứng sau các cuộc tấn công an ninh mạng và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020.

Bà Psaki lưu ý rằng hiệp ước cho phép gia hạn thêm 5 năm và điều đó "càng có ý nghĩa hơn khi mối quan hệ với Nga đang bất lợi như hiện nay".

Thư ký Báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí cuối cùng còn lại giữa Washington và Moscow kể từ khi chính quyền ông Trump rút Mỹ khỏi hai hiệp ước khác. Bà gọi đây là "mỏ neo cho sự ổn định chiến lược giữa hai quốc gia".

hiep uoc vu khi hat nhan anh 1

Tổng thống Biden đề xuất với Nga gia hạn thêm 5 năm hiệp ước vũ khí hạt nhân giữa hai nước. Ảnh: AP.

Hiệp ước có tên New START này do cựu Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký vào năm 2010, với nội dung giới hạn mỗi quốc gia không được triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Nga từng tuyên bố hoan nghênh việc gia hạn New START. Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cũng đề xuất gia hạn nhưng các điều kiện này bị phía Nga từ chối.

AP nhận định các đồng minh của Mỹ, đặc biệt là ở châu Âu, chắc chắn sẽ hoan nghênh đề xuất của ông Biden. Động thái cũng thể hiện mong muốn theo đuổi mục tiêu kiểm soát vũ khí của chính quyền Mỹ.

AP dẫn nguồn thạo tin cho biết Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, sẽ chuyển đề xuất gia hạn hiệp ước tới Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vào chiều 21/1.

Chặng đường đến Nhà Trắng đầy thăng trầm của ông Biden Cuộc đời thăng trầm của tổng thống đắc cử Joe Biden cho thấy sự nỗ lực bền bỉ và ý chí của ông, từ những ngày một mình nuôi con cho tới khi đối mặt với thách thức trong sự nghiệp.

Phe Cộng hòa giục ông Biden cứng rắn hơn với Trung Quốc

Phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đang gây áp lực buộc chính quyền Biden phản ứng mạnh mẽ hơn trước việc Bắc Kinh trừng phạt một số quan chức cấp cao thời cựu Tổng thống Trump.

Dàn nội các đầy kỷ lục của ông Biden

Dàn nội các do ông Biden chỉ định cho thấy sự đa dạng vượt trội, bao gồm những nhân vật có thể sẽ ghi dấu ấn trong lịch sử Mỹ với tư cách người đầu tiên ở chức vụ được bổ nhiệm.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới